Thứ 626082016

Last update09:18:35 AM

Lưu ý
  • There is no category chosen or category doesn't contain any items

7 Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013

Căn cứ hồ sơ giới thiệu của cơ sở Đoàn, xét thành tích các cá nhân tiêu biểu và đợt thăm dò ý kiến vừa qua, Hội đồng bình chọn đã cân nhắc và chọn ra 07 gương thanh niên tiêu biểu chính thức trở thành Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2013. Đó là các bạn: Châu Tuyết Vân, Nguyễn Dương Kim Hảo, Phạm Tuấn Huy, Trương Anh Văn, Đặng Hiểu Hồng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hoàng Trung.

Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu sẽ được tổ chức vào ngày 01/01/2014 tại Nhà Văn hóa Thanh niên và sẽ được HTV truyền hình trực tiếp vào lúc 9g00.

Trang thông tin điện tử Thành Đoàn trân trọng giới thiệu đến bạn đọc thông tin về những gương mặt trẻ được tuyên dương:

1. CHÂU TUYẾT VÂN - Sinh viên lớp 130D0301 khoa Quản lý Thể dục thể thao, Trung tâm Giáo dục thể chất và quốc phòng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, thành viên đội tuyển Taekwondo quốc gia.

* Giới thiệu chung:

Gia đình Tuyết Vân là gia đình lao động, lúc đầu Tuyết Vân tham gia thể thao nhằm mục đích khỏe mạnh, sau đó bạn đam mê và cố gắng tập luyện, phấn đấu thể hiện mình trong các giải đấu. Bạn được chọn vào đội tuyển quốc gia môn Taekwondo từ năm 2009 đến nay vẫn cố gắng hết sức thi đấu vì màu cờ sắc áo của dân tộc.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong những năm trước, năm 2013 Tuyết Vân đóng vai trò rất quan trọng trong việc cùng đồng đội xuất sắc giành Huy chương vàng vô địch toàn quốc và 2 huy chương vàng vô địch thế giới nội dung quyền đồng đội.

Ngoài việc thi đấu tốt, Tuyết Vân còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, khoa.

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Huy chương vàng môn TaekwondoSEA Games 27 (nội dung quyền đồng đội).

+ Huy chương vàng vô địch toàn quốc môn Teakwondo (nội dung quyền đồng đội).

+ 2 huy chương vàng vô địch thế giới môn Teakwondo (nội dung quyền đồng đội).

- Các năm trước:

+ Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2010, 2011, 2012 về thành tích huy chương vàng thế giới.

+ Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2011 về thành tích huy chương vàng Đại hội sinh viên Đông Nam Á.

+ Huy chương vàng Vô địch Châu Á năm 2012

+ 2 huy chương vàng Đại hội sinh viên Châu Á năm 2012

+ Huy chương vàng Quân sự Thế Giới năm 2012

+ 2 huy chương bạc và 1 huy chương vàng vô địch thế giới năm 2012.

+ Huy chương vàng Đại hội sinh viên Đông Nam Á năm 2012.

+  2 huy chương vàng Vô địch thế giới, huy chương đồng Đại hội sinh viên Thế Giới, Huy chương bạcSEA games 2011.

2.    PHẠM TUẤN HUY -  Học sinh lớp 12 Chuyên Tóan Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

* Giới thiệu chung:

Vượt qua nhiều khó khăn trong hoàn cảnh gia đình, Phạm Tuấn Huy đã có nhiều cố gắng phấn đấu đáng kể trong học tập và rèn luyện, đạt được thành tích tốt trong học tập.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Phát huy sở trường môn Toán của mình, năm 2013 Tuấn Huy xuất sắc dành giải nhất kỳ thi Học sinh giới quốc gia và huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia.

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia

+ Giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2013 môn Toán.

- Các năm trước:

+ Huy chương Vàng Olympic truyền thống 30/4 năm học 2011-2012 môn Toán.

+ Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND TP. Hồ Chí Minh, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh...

+ Học sinh giỏi 11 năm liền.

3. NGUYỄN DƯƠNG KIM HẢO - Học sinh lớp 6/8 trường Trung học cơ sở Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình.

* Giới thiệu chung:

Bắt đầu sử dụng máy vi tính của cha từ những ngày mới đi học mẫu giáo, cậu bé Nguyễn Dương Kim Hảo tự mở rộng cánh cửa từ miền quê nghèo thuộc xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ra tận các nước châu Á. 12 tuổi, Kim Hảo đã kịp "sưu tập" kha khá với các huy chương, giải thưởng, giấy khen, bằng khen từ cấp trường đến quốc gia và các nước châu Á và tự tin ngồi học, thảo luận rất bình đẳng với các anh chị sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh lớn hơn Hảo cả chục tuổi đời.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Với sự nỗ lực không ngừng, Kim Hảo đã thiết kế bảng điều khiển thông minh giúp người sử dụng dễ dàng tắt các thiết bị điện khi đã ra ngoài nhà, xí nghiệp, công sở... và được mang đến Triển lãm quốc tế về công nghệ, sáng chế năm 2013 tại Malaysia. Bảng điều khiển giúp Kim Hảo giành 2 huy chương vàng của Malaysia và Indonesia đồng thời đoạt giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc.

Phát huy những kiến thức đã được học cộng thêm sự mày mò, Hảo vừa hoàn thiện thêm mô hình bảng điều khiển máy tính từ xa và máy tính bảng hóa học. Ý tưởng về hai sản phẩm mới này của Hảo cũng rất tình cờ. Trong lúc quan sát thầy cô giảng bài bằng máy tính có chiếu slide, thấy thầy cô vất vả chạy đi chạy lại bấm máy trong khi phải vừa giảng bài cho học trò, Hảo nghĩ ngay đến bảng điều khiển giúp thầy cô có thể đứng tại chỗ giảng bài mà vẫn có thể điều khiển được máy tính. Hiện tại, mô hình bảng điều khiển đã hoàn thành nhưng Hảo chưa hài lòng vì theo cậu bé, "nó chưa thực sự hấp dẫn vì giao diện chưa đẹp và công năng chưa được như ý muốn".

Vừa qua, với tình yêu Sử Việt, Kim Hảo đã tích cực tham gia hội thi Tự hào Sử Việt do Thành Đoàn tổ chức với 1 sản phẩm cá nhân và 1 sản phẩm cùng đồng đội. 2 sản phẩm này đã đạt giải Nhì và giải Ba của phần thi sản phẩm Tuyên truyền Sử Việt

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Huy chương vàng Sáng tạo trẻ quốc tế IEYI của Malaysia năm 2013.

+ Huy chương vàng của Viện Sáng tạo trẻ Indonesia năm 2013.

+ Giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc năm 2013.

+ Giải nhất và giải ba "Phần mềm sáng tạo" bảng D2, Hội thi Tin học trẻ năm 2013.

+ Giải nhất "Phần mềm sáng tạo khối THCS", Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh  năm 2013.

+ Danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu năm học 2012 -2013" do Thành Đoàn trao tặng.

+ Giải nhất khối tiểu học cuộc thi "Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi thành phố" lần thứ 8, 2013.

+ giải Nhì và giải Ba sản phẩm Tuyên truyền Sử Việt - Hội thi "Tự hào Sử Việt" năm 2013 do Thành Đoàn tổ chức.

-       Các năm trước:

+ Giải ba chung cuộc Hội thi "Tin học trẻ" toàn quốc năm 2011 và nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn.

+ Giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần 8 năm 2012 của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC.

+ Giải nhất phần mềm sáng tạo, bảng D1, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2012 và nhận bằng khen của Trung ương Đoàn.

+ 02 Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn.

+ Gương "Tuổi trẻ sáng tạo TP. Hồ Chí Minh" năm 2012.

+ 02 Giấy khen của BCH Thành đoàn về thành tích trong Hội thi "Tin học trẻ" cấp thành năm 2011, 2012.

4. ĐẶNG HIỂU HỒNG  - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên, UV BCH Đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Chi đoàn, Trưởng khu C quản lý học viên – Trung Tâm Chữa bệnh Đức Hạnh.

* Giới thiệu chung:

Tháng 10/2003, Hiểu Hồng được tuyển dụng vào Trung tâm Chữa bệnh Đức Hạnh. Với tinh thần tự lực, tự cường, trách nhiệm và tâm huyết phấn đấu vươn lên, anh đã phấn đấu từ một nhân viên bảo vệ được bổ nhiệm trợ lý khu E, Phó khu E, Trưởng khu E, Phó phòng Bảo vệ, Phó phòng Tổ Chức hành chính, Trưởng khu D quản lý học viên nay là Trường khu C quản lý học viên.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Cùng với sự trợ giúp của đồng nghiệp, Hiểu Hồng đã tham mưu Ban Giám đốc xây dựng được quy trình quản lý học viên như: quy trình an ninh trật tự, quy trình giáo dục và sáng kiến tăng gia sản xuất. Do vậy mà trong những năm qua trường hợp trốn trường giảm xuống  rõ nét, đánh nhau, bạo động, cháy nổ không còn nữa; giúp cho học viên an tâm tư tưởng lao động học tập; tăng cường tăng gia sản xuất (tăng diện tích trồng rau xanh, tăng đàn nuôi lợn từ tổ chức nhỏ đến quy mô lớn cung cấp cho Trung tâm với giá vốn qua đó đã ổn định được 700 khẩu phần ăn cho toàn Trung tâm).

Trong công tác quản lý khu, Hiểu Hồng thường xuyên động viên, thăm hỏi khích lệ học viên vượt lên chính mình hòa nhập với tập thể tiếp thu, lắng nghe ý kiến cũng như tâm tư nguyện vọng chính đáng giải quyết kịp thời cho học viên, giúp cho 260 em học viện an tâm tư tưởng lao động học tập tốt). Bên cạnh đó, anh cũng đã xây dựng sân chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe tại khu như sân cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, câu lạc bộ đọc sách, tập tạ.

Với vai trò Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hiểu Hồng luôn năng nổ, hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy được năng lực, sở trường của mình nên đã  tham mưu đề xuất cho tổ chức Đoàn Sở, tổ chức Hội Sở trong hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi như: Tham mưu ký kết liên tịch với 10 Quận, Huyện Đoàn trong việc chăm lo cho thanh niên đang cai nghiện phục hồi sức khỏe tại các Trung tâm thuộc Sở quản lý; tham mưu tổ chức công trình "Đồng hành cùng thanh niên tái hòa nhập cộng đồng" tại Trung tâm Phước Bình cho gần 500 em. Anh đã bám sát chỉ đạo của Đoàn cấp trên, kết nối và triển khai đồng loạt các hoạt động cho 09 Chi đoàn khối chữa bệnh cai nghiện ma túy tổ chức thực hiện, đặc biệt các Chi đoàn trú đóng xa thành phố tại Bình Dương, Bình Phước như: Kỳ nghỉ hồng tại Trung tâm Giáo dục Thanh thiếu niên thiếu niên 2.

Bên cạnh đó, anh đã tham mưu và tổ chức thành công chương trình tọa đàm của khối cai nghiện ma túy về nội dung của cuộc vận động "xây dựng phong cách cán bộ Đoàn" và xây dựng "mẫu hình đoàn viên đặc thù của Khối chữa bệnh cai nghiện ma túy" trực thuộc Đoàn Sở với nội dung "Đoàn viên Khối Chữa bệnh – Cai nghiện ma túy yêu ngành, yêu nghề, gương mẫu trong tác phong, lề lối làm việc". Đặc biệt là anh tư vấn nhóm và cá nhân cho 215 người/ 135 lượt, chuyển về Trung tâm Phước Bình học nghề 76 trường hợp, về địa phương xin việc 102 trường hợp; nội dung tư vấn xoay quanh các vấn đề về tâm lý, đời sống sinh hoạt, chế độ, hướng tái hòa nhập cộng đồng; các biện pháp phòng chống tái nghiện, các dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, giới thiệu việc làm...

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Giấy khen Đảng bộ Sở Lao động, Thương binh và xã hội trao tặng "Được bình chọn là công chức viên chức Trẻ - Giỏi  - Thân thiện năm 2013".

+ Bí thư chi đoàn giỏi cấp thành phố năm 2013.

+ Giải nhất hội thi "Bí thư chi đoàn giỏi" cấp Sở Lao động, Thương binh và xã hội năm 2013.

+ Giải nhì bảng B hội thi "Tuổi trẻ làm theo lời Bác" năm 2013 do Thành Đoàn tổ chức.

- Các năm trước:

+ Gương thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố năm 2012.

+ Đạt danh hiệu "Thủ lĩnh Thanh niên công nhân thành phố" lần 1 năm 2012; danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lới Bác" năm 2010; danh hiệu "Bí thư Chi đoàn giỏi" năm 2010, 2013 của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

+ Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2011 vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2006 đến 2010 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

+ Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2011 vì đã hoàn thành xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh  năm 2011 " Năm Thanh niên".

+ Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ  thành phố.

+ Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh năm 2006 đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Nghị quyết 16/2003 Quốc hội khoá XI của Quốc hội về thực hiện thí điểm "Tổ chức quản lý dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma tuý" ở thành phố giai đoạn năm 2003 đến năm 2006.

+ Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục 2011-2012 góp phần tích cực vào phong trào thi đua của Thành phố.

+ 03 Giấy khen của Thành Đoàn năm 2008, năm 2009, 2010 vì đã hoàn thành xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

5. TRƯƠNG ANH VĂN - - Tổ trưởng Tổ Điện, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Thống nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH Một Thành viên.

* Giới thiệu chung:

Dám nghĩ, dám làm và không chùn bước trước khó khăn, những tố chất ấy đã giúp anh Trương Anh Văn, tổ trưởng tổ điện Công ty TNHH Một thành viên Cao su Thống Nhất, trở thành "cây sáng kiến" nổi bật tại đơn vị.

Công trình chế tạo máy đóng gói sản phẩm Deck thực hiện năm 2012 đã khẳng định năng lực sáng tạo của người thợ điện đầy nhiệt huyết này. Lúc ấy, khi được lãnh đạo doanh nghiệp giao trọng trách chế tạo chiếc máy, Anh Văn không khỏi lo lắng vì chuyên môn của anh là điện, trong khi công việc chế tạo máy đòi hỏi người thợ phải vững kiến thức nền về cơ khí. Lúc ấy, Anh Văn tự dặn lòng cứ mạnh dạn thử sức mình, biết đâu thành công sẽ đến.

Gần 4 tháng mất ăn, mất ngủ với việc thiết kế, chế tạo, cuối cùng, bạn đã cho ra đời chiếc máy đóng gói sản phẩm Deck "Made in Cao su Thống Nhất". Việc đưa máy vào sử dụng đã làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng/năm. Niềm vui càng nhân đôi khi mới đây, một đối tác nước ngoài sau khi chứng kiến hiệu quả vận hành máy đã quyết định đặt mua.

Trong suốt thời gian từ năm 2006 đến năm 2012, Anh Văn còn tham gia thực hiện nhiều công trình có giá trị khác, như: cải tiến hệ thống gia nhiệt nóng - lạnh cho máy cán, cải thiện hệ thống lưới điện công ty. Tổng giá trị tiết kiệm, làm lợi của các công trình này là gần 1,2 tỉ đồng/năm. Bên cạnh đó, Anh Văn cũng đã xuất sắc đạt được giải Nhất Hội thi "Thợ giỏi ngành điện" cấp tổng công ty trong hai năm liền (năm 2007 và năm 2009); đạt giải khuyến khích Hội thi "Bàn tay vàng ngành điện" cấp thành lần thứ 2, năm 2007. Anh cũng tham gia công tác đào tạo công nhân vận hành máy (38 công nhân), đào tạo về an toàn điện cho công nhân toàn công ty; mở lớp huấn luyện đào tạo, vận hành thành thạo hệ thống thuỷ lực, máy móc cho thành viên Ban Cơ điện và kỹ thuật ca XN1, XNKTC, XNHCS thứ Ba, Năm, Bảy hàng tuần; tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại đơn vị tổ chức.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Tiếp nối kết quả đạt được của những sáng kiến trước đó, năm 2013, anh tiếp tục thực hiện những sáng kiến đem lại hiệu quả cao cho đơn vị như sáng kiến "cải tiến hệ thống điều khiển máy ép Press2 - ULTRALON" (làm lợi ước tính hơn 97 triệu/năm); đồng tác giả của các sáng kiến "Chế tạo máy đóng gói sản phẩm deck" (từ tháng 11/2012, ước tính làm lợi trên 100 triệu đồng/năm), sáng kiến "Hệ thống giám sát theo dõi nhiệt độ xưởng ULTRALON" (từ tháng 12/2012, làm lợi ước tính 70 triệu/năm), sáng kiến "Tiết kiệm năng lượng chiếu sáng nhà xưởng công ty" (từ táng 3/2013, ước tính làm lợi 270 triệu đồng/năm), sáng kiến "Cải tiến kết cấu hệ thống thủy lực máy PRESS 5 dự án ULTRALON" (từ tháng 4/2013, ước tính làm lợi hơn 100 triệu đồng/ năm).

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

+ Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2013.

+ Giải thưởng "Nguyễn Văn Trỗi" năm 2013.

- Các năm trước:

+ Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trong ba năm liên tiếp 2011, 2012 vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

+ Danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp thành phố" năm 2012.

+ Danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" – Công ty TNHH một thành viên Cao su Thống nhất từ năm 2007 – 2012.

+ Danh hiệu "Thanh niên tiêu biểu" năm 2012.

+ Giấy khen của BCH Đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên công nhân năm 2011.

+ Giấy khen của Công ty TNHH một thành viên Cao su Thống Nhất năm 2008 vì đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến.

6. NGUYỄN CHÍ THANH - Chiến sĩ Phòng Cứu nạn - Cứu hộ, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP. Hồ Chí Minh.

* Giới thiệu chung:

Sau khi hoàn thành khoá huấn luyện chiến sĩ mới, Nguyễn Chí Thanh được phân công về công tác tại Đội Cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp thuộc Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thanh luôn xung kích cùng đồng đội tham gia nhiều vụ cứu hộ và cứu được nhiều người bị kẹt trong các công trình sụp đổ, các vụ lặn tìm những nạn nhân bị tai nạn trên sông, hồ... Điển hình như: Ngày 24/02/2013, Thanh đã cùng đồng đội cứu sống được một người bị kẹt trong đống đổ nát trong vụ cứu nạn, cứu hộ tại số nhà 384/7, 384/7A, 384/9 Nam Kỳ Khởi nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuy gặp rất nhiều khó khăn do còn rất nhiều vật liệu nổ được tìm và có thể nổ bất cứ lúc nào, song với lòng quyết tâm, Thanh và đồng đội đã đưa được 10 thi thể nạn nhân đội tìm kiếm và đến trưa ngày hôm sau, đã đưa được 10 thi thể nạn nhân ra khỏi công trình sụp đổ, đồng thời vận chuyển vật liệu nổ ra khỏi công trình sụp đổ và bàn giao cho chính quyền địa phương. Ngoài ra, Thanh đã cùng đồng đội đưa được 03 nạn nhân ra khỏi đám cháy tại số 322 đường Hàn Hải Nguyên, Phường 10, Quận 11; ngày 05/3/2013, Thanh tham gia chi viện lặn tìm người té sông Giồng Ông Tố, khu vực cầu Giồng Ông Tố, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2 và đã tìm thấy nạn nhân vào ngày 21/3; ngày 24/4/2013, Thanh đã cùng đồng đội tham gia cứu hộ tại Cty cổ phần da Hào Dương (Huyện Nhà Bè) và đã tìm được 03 thi thể nạn nhân bị kẹt trong hố xử lý chất thải của công ty.

Ngoài việc thực hiện công tác chuyên môn, Thanh còn tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền an toàn phòn cháy và chữa cháy, công tác cứu nạn cứu hộ, thoát nạn cho học sinh, người dân.

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Bằng khen của Bộ Công an năm 2013 vì đã có thành tích xuất sắc sắc trong đợt thi đua chào mừng Kỷ niệm 65 năm CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu họi thi đu a ái quốc – ngày truyền thống ngày Công an nhân dân.

+ Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội năm 2013 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại số 384/7, đường Nam Kỳ Khởi nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

-       Các năm trước:

+ Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính năm 2011 về Trật tự an toàn xã hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn vụ chìm tàu nhà hàng Dìn Ký trên sông Sài Gòn tại tỉnh Bình Dương.

+ Giấy khen của Sở Cảnh sát Phòng Cháy và Chữa cháy TP. Hồ Chí Minh  năm 2011 về thành tích xuất trong công tác lặn tìm tang vật vụ án tại sông Đồng Điền, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

+ Giấy khen của Sở Cảnh sát Phòng Cháy và Chữa cháy TP. Hồ Chí Minh  năm 2011 về thành tích xuất trong công tác cứu nạn, cứu hộ vụ sạt lở nhà dân tại sông Rạch Dơi, ấp 4, xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè.

7. NGUYỄN HOÀNG TRUNG - Thành viên Ủy ban Hội LHTN xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

* Giới thiệu chung:

Do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, nhiều công ty, xí nghiệp vừa và nhỏ được xây dựng trên địa bàn xã đã thu hút phần lớn thanh niên trên địa bàn bỏ đất nông nghiệp để làm công nhân, để lại những mảnh đất trống, cây cỏ mọc lên không người canh tác. Đồng thời, vì thương ba mẹ đã lớn tuổi nhưng vẫn gắn bó với nghề, vẫn sớm hôm ra canh tác những đám ruộng bỏ hoang kia, nên khi tốt nghiệp trung cấp kĩ thuật nông nghiệp, Trung không xin đi làm mà quyết định nối nghiệp gia đình theo nghề nông.

* Thành tích nổi bật năm 2013:

- Là lao động chính trong gia đình, tận dụng sức khỏe của tuổi trẻ, Trung quyết tâm cải tạo đồng ruộng không để đất hoang và trồng từng loại cây thích hợp. Trung đem kiến thức của mình chăm sóc cẩn thận nên mùa vụ nào cũng mang nhiều lợi nhuận. Ban đầu khi vừa bắt tay vào làm, Trung cũng gặp nhiều khó khăn vì chỉ có 1 mình, đất bỏ lâu nên khô cằn, những mùa vụ đầu tiên sâu bệnh nhiều nên từng loại hoa màu đều lỗ vốn nặng. Chính từ những thất bại đó đã cho Trung thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc từng loại hoa màu, bên cạnh đó, nhờ lợi thế ở gần Khu nông nghiệp Công nghệ cao nên Trung cũng tranh thủ thời gian qua học tập kinh nghiệm và mua giống trồng để đạt được năng suất cao hoặc khi có lớp học nào về kỹ thuật trồng trọt ở xã Trung đều tham gia. Đám hoa màu này tàn thì đám hoa màu khác lại mọc lên thế chỗ, cứ thế tận dụng thời gian nên kinh tế gia đình dần khá giả, cuộc sống gia đình ổn định mua sắm đầy đủ tiện nghi.

- Trên diện tích 3500m2 đất thuê để trồng hoa màu cộng với 5000m2 đất trồng lúa của gia đình, mỗi năm bạn thu nhập hơn 150.000.000 đồng với 3 vụ mùa.

- Vì làm nông nên thời gian của Trung cũng linh hoạt, có thể dành thời gian để tham gia hoạt động Đoàn – Hội tại xã. Từng là Bí thư Chi đoàn, UV BCH Xã Đoàn nhiệm kỳ 2007 – 2012, hiện nay là thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam xã nhiệm kì 2009 – 2014. Từ năm 2008 đến nay, Trung được Đoàn thanh niên của xã giao quản lý tổ vay vốn 316 để hỗ trợ giúp đỡ thanh niên vay vốn, đến nay hỗ trợ được 60 trường hợp. Trung cũng vận động đoàn viên, thanh niên của xã tham gia nhiều buổi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn xã và huyện để các bạn thanh niên lựa chọn cho việc phát triển kinh tế của riêng mình. Bên cạnh đó, bạn còn tích cực hỗ trợ kinh nghiệm kỹ thuật mà mình biết trong việc trồng lúa, hoa màu cho các bạn thanh niên có nhu cầu.

* Khen thưởng:

- Năm 2013:

+ Giải thưởng Lương Định Của năm 2013.

-       Các năm trước:

+ Được Hội LHTN Việt Nam Thành phố tuyên dương "Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi" năm 2012.

+ Được Huyện Đoàn Củ Chi tuyên dương gương "Thanh niên làm theo lời Bác" cấp huyện.

Theo BTT

 

Ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu năm 2013: Nguyễn Thế Đức Tâm – Trưởng thành từ hoạt động Đoàn – Hội

Gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền và cách nói chuyện cuốn hút, Đức Tâm kéo người khác vào những câu chuyện của mình hết sức tự nhiên. Bạn là cựu học sinh trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM, và quả thực năng khiếu của bạn rất nhiều. Bảng thành tích của Tâm luôn được tô điểm bởi những điểm số, bằng khen tiêu biểu. Đó không chỉ là những thành tích trong học tập mà còn là các hoạt động ngoại khóa.

"Con đường nào thì cứ đi rồi sẽ đến"

Từ những năm còn ngồi trên ghế trường THPT Năng khiếu, Tâm đã chứng tỏ được năng lực học tập của mình. Tâm đam mê Toán, giỏi Toán, Hóa và còn rất yêu Lịch sử. Tâm muốn học hỏi thật nhiều điều. Ngay từ năm nhất đại học, Tâm đã tham gia cuộc thi Phiên tòa giả định Quốc tế tại Hàn Quốc, cùng với hai anh chị khác đem vinh quang về cho ĐH Luật. Đó như là bước khởi đầu cho con đường đến với nghề nghiệp yêu thích – Luật sư của Tâm. Năm nay, Tâm cùng hai người bạn khác cũng đã đạt giải nhất Phiên tòa giả định Quốc gia và sẽ là đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế này tại Hồng Kông vào tháng 3/2014. Suốt những năm đại học, Tâm đã sắp xếp thời gian một cách hợp lý để vừa nâng cao năng lực chuyên môn của mình, vừa tham gia tốt các hoạt động xã hội. Theo Tâm, hai việc này luôn bổ trợ cho nhau, nếu biết sắp xếp thì sẽ hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều. "Con đường nào thì cứ đi rồi sẽ đến", Tâm quan niệm. Bạn luôn cố gắng hết sức mình, tự tìm kiếm các cuộc thi, tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân. Tâm khiêm tốn, nhưng cũng rất tự tin. Trong mọi cuộc thi, cậu luôn tự tin vào vốn kiến thức của mình, đồng thời đánh giá đúng khả năng của đội bạn.

Tâm còn thử sức mình trong Nghiên cứu khoa học bằng đề tài "Vi phạm cơ bản do giao thông hàng hoá không phù hợp với Công ước Viên 1980 và pháp luật thương mại Việt Nam" và đã đạt giải ba toàn trường. Mọi người còn biết đến bạn với truyện ngắn 100 chữ trên trang nhật ký điện tử cá nhân. Những hơi thở, chớp mắt của cuộc sống đều được cậu ghi nhận lại qua lăng kính của mình. Tâm chia sẻ: "Tuy là dân tự nhiên nhưng mình cũng rất đam mê viết lách. Từ khi tiếp xúc được với các truyện ngắn trên báo, mình cũng mong muốn thể hiện những vấn đề cấp thiết trong xã hội bằng tiếng nói của một con người trẻ. May mắn là bạn bè, ba mẹ luôn luôn ủng hộ mình trong mọi việc. Đó cũng chính là động lực lớn nhất để mình bước tiếp trên con đường còn nhiều chông gai".

Con tim, suy nghĩ, nhiệt huyết trẻ

Ngoài thành tích đáng nể trong học tập, Đức Tâm còn là cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc của trường đại học Luật TP.HCM. Năng nổ hoạt động Đoàn - Hội từ thời phổ thông,  Đức Tâm cho biết chỉ mới 2 tuần đầu vào đại học, Tâm đã bắt nhịp được công tác Đoàn của lớp. Từ đó, Tâm đem nhiệt huyết, sức trẻ của mình cống hiến cho công tác Đoàn - Hội. Tiếp nối danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2011, năm 2012,  Đức Tâm tiếp tục đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành năm 2013. Tâm chia sẻ: "Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã giúp mình học được nhiều điều và quan trọng nhất là hoàn thiện bản thân mình hơn nữa để hướng đến mẫu sinh viên hiện đại. Tuy nhiên, không vì thế mà Tâm ỷ lại, không ngừng cố gắng rèn luyện để có thể đóng góp sức mình cho xã hội". Dù đã tham gia và đạt được nhiều giải thưởng, nhưng cậu bạn không đặt nặng vấn đề danh hiệu. Những kinh nghiệm được rút ra, nỗ lực hoàn thiện những kỹ năng của bản thân mới là điều quan trọng nhất.

Tham gia công tác Đoàn - Hội đã mang lại cho Tâm nhiều điều. Bạn cho rằng mình đã được rèn luyện cho bản thân kỹ năng làm việc nhóm, nói chuyện trước đám đông, giúp tự tin, năng động và sáng tạo hơn rất nhiều. Các kỹ năng công tác này bổ trợ rất nhiều trong học tập và góp phần thay đổi tích cực ý thức của bản thân. Theo Tâm, ngoài tham gia hoạt động, các cán bộ Đoàn – Hội còn phải tuyên truyền, hướng dẫn những bạn trẻ để các bạn hiểu hơn về hoạt động mình tham gia và góp phần xây dựng công tác Đoàn - Hội thêm vững mạnh. Khi được hỏi về danh hiệu Công dân trẻ, Đức Tâm bộc bạch: "Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh là danh hiệu, phần thưởng cao quý và là sự tôn vinh dành cho những bạn trẻ có nhiều nỗ lực, sáng tạo, tiêu biểu với hành động cụ thể, có sức thuyết phục, lan tỏa lớn trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước. Nếu được nhận danh hiệu này, đây sẽ là một vinh hạnh rất lớn giành cho Tâm. Tâm sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để xứng đáng với danh hiệu đó".

Ngoài tham gia công tác Đoàn - Hội ở trường, Tâm còn đam mê các hoạt động tình nguyện. Cậu bạn tham gia Xuân tình nguyện năm 2011. Tâm cho rằng mình đã học tập được rất nhiều điều. Những trải nghiệm thấm thía này giúp chàng trai trẻ có góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống. Cuộc sống là biết cho đi mà không cần nhận lại. "Tâm còn nhớ lần đi theo mấy anh chị xuống Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè tổ chức vui chơi cho các em nhỏ tại đây. Sau khi cùng mọi người chuẩn bị mọi thứ, nhìn nụ cười của các em nở trên môi, dường như tất cả những mệt mỏi đều được xua tan. Ngọn lửa tình nguyện được thắp lên trong lòng mọi người", Tâm chia sẻ.

Yêu thích công tác Đoàn – Hội như thế, Tâm khẳng định sau khi mình ra trường vẫn quay lại hướng dẫn, truyền lửa cho đàn em và cống hiến nhiều hơn nữa. Đối với Tâm, tuổi có thể lớn nhưng con tim và suy nghĩ thì luôn luôn trẻ. Cậu bạn cũng có một mong muốn sao cho điều kiện hoạt động Đoàn – Hội được nâng cao, để các bạn có môi trường thật tốt, công hiến được nhiều hơn nữa.

Qua cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng thú vị và bổ ích, Nguyễn Thế Đức Tâm đã thể hiện chân thành những suy nghĩ của mình về công tác Đoàn – Hội cũng như cuộc sống của cậu bạn. Đức Tâm xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, mẫu sinh viên hiện đại về học tập cũng như công tác Đoàn – Hội. Sinh viên hiện đại không chỉ có học tập mà còn có thể tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích để hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn.

KIỂU MY – HẰNG NGA

Ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2013 - Tạ Thu Thủy: Nữ sinh đam mê công nghệ Thông tin

Đến gặp bạn Tạ Thu Thủy (ứng cử viên cho gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM – sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM), ấn tượng đầu tiên của tôi về Thủy là một cô gái trẻ bước ra từ phòng thí nghiệm mang theo nụ cười tươi tắn với vóc dáng nhỏ nhắn và giọng nói nhẹ nhàng. Ít ai biết rằng, Thủy là Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2012.

Giải nhất "Ý tưởng Sáng tạo trẻ ĐH Quốc gia TP.HCM"

Đó là giải thưởng đáng tự hào mà cô gái đến từ Kiên Giang được Ban Cán sự Đoàn ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trao tặng với đề tài "Cải tiến chuông báo xe buýt". "Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông" lần 5 năm 2013 của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao tặng và nhiều phần thưởng khác.

"Nữ sinh Công nghệ Thông tin" đã đến với nghiên cứu khoa học như một cái duyên. Vì mục tiêu đạt được Sinh viên 5 tốt, Thu Thủy quyết định nghiên cứu khoa học và bước ngoặt bắt đầu từ đây. Thủy cho biết: "Khi chưa bắt đầu nghiên cứu, mình cũng như bao bạn khác, vẫn đến trường, vẫn đi học. Trong lớp có tổ chức các hoạt động gì thì mình đều hưởng ứng. Cho đến khi mình quyết định đặt mục tiêu đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, trong đó có yêu cầu thi Sáng tạo trẻ và thế là mình quyết định lên ý tưởng đề tài. Bước đầu, thành quả của mình được mọi người công nhận, mình rất vui, từ đó mình cố gắng thật nhiều để làm nó."

Những phần thưởng cao quý mà Thu Thủy đã đạt được.

Con người chỉ cố gắng hết sức khi kế hoạch của mình có mục tiêu rõ ràng và bản thân đủ quyết tâm để đạt được mục tiêu đó. Thu Thủy cũng không ngoại lệ, bạn chia sẻ thêm: "Trong lúc làm "Cải tiến chuông báo xe buýt", có rất nhiều vấn đề mình không biết. Chuyên ngành của mình là Khoa học Máy tính, mà đề tài chủ yếu liên quan tới Kỹ thuật Máy tính, nên mình phải tìm và hỏi ở các bạn bên khoa khác nhiều lắm. Nhưng mình nghĩ, sự thành công được quyết định chỉ bằng 1% may mắn, còn lại là 99% nỗ lực, vì thế mình đã học hỏi không ngừng để làm tốt nhất có thể!".

Bạn vui vẻ chia sẻ thêm: "Mình cảm thấy tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Quá trình nghiên cứu giúp mình trưởng thành hẳn so với trước đây đồng thời mình được làm quen với nhiều cách nghiên cứu khác. Bảo vệ đề tài, thuyết trình trước mọi người cũng là một cách để học thêm kỹ năng mềm.".

Sinh viên của các hoạt động tình nguyện

Khi bàn về học tập và tham gia phong trào, Thu Thủy chia sẻ: "Mình nghĩ học tập và tham gia phong trào là hai việc khác nhau nhưng song song với nhau, không thể thiếu một trong hai. Chỉ cần mình chủ động sắp xếp thời gian tốt thì mọi việc sẽ được như ý vì thời gian học không đến nỗi bận lắm mà không thể tham gia được phong trào.".

Không những học tập tốt và say mê nghiên cứu, Thu Thủy còn chủ động tham gia các hoạt động tình nguyện và các phong trào của trường, của thành phố. Đặc biệt Thủy đã là Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, bạn được trao tặng giấy khen chiến sĩ xuất sắc Mùa hè xanh của tỉnh Đoàn Đắk Nông 2012, giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ trường Đại học Công nghệ Thông tin 2013.

Cảm nhận của cô "đảng viên trẻ" khi nói về tình nguyện: "Mình cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người, nên những gì có thể giúp được thì mình sẽ giúp hết lòng. Đến với các phong trào tình nguyện, ngoài giúp đỡ cộng đồng ra, thì mình còn học được nhiều điều, quen nhiều người. Không những thế, mình cảm thấy bản thân chững chạc, trưởng thành hơn, vì thế mình sẽ tiếp tục "Sống, cống hiến để trưởng thành!".

Được biết, sắp tới Thu Thủy sẽ học lên cao học, sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về công nghệ thông tin và tham gia các hoạt động tình nguyện hơn nữa để hoàn thiện mình cả về kiến thức lẫn kỹ năng mềm.

HOÀI THƯƠNG

ĐH Kinh tế Tp.HCM - Cán Bộ Đoàn- Hội Tiêu Biểu Nhất Năm 2012: “Hãy Luôn Cháy Hết Mình!”

Hẹn gặp Cán bộ Đoàn Hội tiêu biểu nhất năm 2012 của trường ĐH Kinh Tế TP. HCM vào một chiều cuối tuần để phỏng vấn, phóng viên Scoms vô cùng ấn tượng với cách nói chuyện gần gũi, vui tính của anh chàng có profile khá hoành tráng này.

Lê Hoàng Việt Cường
Ngày sinh: 12/01/1991
Sở thích: thể thao, công nghệ, giao lưu cùng bạn bè
Chức vụ: Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Ban Phong trào Đoàn trường
Thành tích:

Bằng khen TW Hội Sinh viên Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2011- 2012, Giải nhì cuộc thi Nấc thang tin học 2012, Giải ba toàn quốc cuộc thi SV 2012, Giấy khen Hiệu trưởng vì có thành tích xuất sắc trong CDTN Sinh viên Kinh tế 2011, Giấy khen Hội Sinh viên trường vì có thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên 2010.

PV: Chào anh, được biết anh là một trong những sinh viên có các hoạt động Đoàn Hội tiêu biểu nhất ở trường. Vậy thì cơ duyên nào đã đưa anh đến với các hoạt động ấy?

Anh Cường: Khi bước vào môi trường Đại học, anh xác định ngoài việc học tập tốt để có thêm kiến thức thì kĩ năng là một trong những yếu tố không thể thiếu nếu sau này muốn thành công trong công việc và cuộc sống. Trong buổi sinh hoạt công dân đầu năm, anh ấn tượng với Đội Cộng tác viên qua phần giới thiệu về các CLB/Đ/N ở trong trường và quyết định lựa chọn tham gia, hoạt động. Và có lẽ đây chính là cơ duyên đầu tiên của anh đối với Đoàn-Hội trường, qua nhiều chương trình, các buổi tập huấn,...với sự dẫn dắt và chỉ bảo các anh chị trong Đội CTV và cơ hội được làm việc trực tiếp với các anh chị cán bộ Đoàn-Hội tạo cho anh niềm yêu thích và đam mê với ngôi trường UEH.

PV: Hoạt động Đoàn- Hội đối với anh có ý nghĩa như thế nào?

Anh Cường: Tham gia các hoạt động Đoàn-Hội từ năm nhất đến bây giờ, có thể nói đây là một phần không thể thiếu của anh không chỉ trong quãng đời sinh viên mà còn cả cuộc sống sau này. Với anh, Đoàn-Hội UEH chính là gia đình thứ hai, nơi có những người anh chị luôn quan tâm và đôi lúc trách mắng đàn em, nơi có những bạn bè cùng lứa luôn sát cánh bên nhau và những người em biết sẻ chia.

PV: Anh làm công tác Đoàn Hội vì đam mê yêu thích, trách nhiệm, hay còn động lực nào khác?

Anh Cường: Để gắn bó và hết mình với công tác Đoàn-Hội, trước tiên phải có niềm đam mê và sự yêu thích. Nếu không có những điều này ngay từ ban đầu có lẽ anh đã không có đủ động lực để theo đuổi. Trách nhiệm là điều cần thiết phải có của một người cán bộ Đoàn-Hội UEH, không chỉ phải có trách nhiệm với tập thể, với các bạn sinh viên và phải có trách nhiệm ngay cả với chính bản thân mình. Ngoài ra, áp lực phải đổi mới và yêu cầu sáng tạo là những động lực thúc đẩy anh gắn bó với hoạt động Đoàn-Hội tại UEH, anh muốn được cùng các đồng đội của mình tiếp tục chinh phục và vượt qua những khó khăn đặt ra đối với mỗi chương trình, hoạt động và sau đó cùng nhau rút ra những điều được và chưa được để hoàn thiện tốt hơn những lần sau.

PV: Trong quá trình hoạt động Đoàn Hội từ khi bước chân vào UEH đến nay, kỷ niệm nào liên quan đến Đoàn- Hội làm anh nhớ nhất?

Anh Cường: Mỗi hoạt động, mỗi chương trình đều có những kỉ niệm khó phai, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất đó là chương trình Nối vòng tay lớn năm 2010 – Chào đón tân sinh viên K36, anh cùng với các bạn K35 và các K36 mới tham gia Đội CTV cùng nhau thực hiện trang trí cho cầu thang tại sảnh A.116 từ chiều ngày thứ 7 cho đến sáng sớm ngày Chủ nhật mới xong để kịp đón chào các bạn tân sinh viên. Và dù cho tới tận khuya, công việc còn nhiều và mọi người cũng đã thấm mệt nhưng ai cũng hăng say hoàn thành công việc của mình và còn cùng nhau hát để đỡ buồn ngủ. Lúc đó anh cảm thấy tình cảm gắn bó thân thiết giữa mọi người với nhau và tin tưởng mọi nhiệm vụ sẽ được hoàn thành.

PV: Có lúc nào anh gặp phải khó khăn trong công tác Đoàn- Hội của mình khiến anh phải suy nghĩ, nản lòng?

Anh Cường: Khó khăn trong công tác có lẽ cán bộ Đoàn-Hội nào cũng gặp phải, đối với anh điều khiến anh phải suy nghĩ nhiều nhất đó là phải làm sao thay đổi được những hoạt động, chương trình để có thể đáp ứng được các yêu cầu ngày một cao của bạn sinh viên và thu hút các bạn đến với chương trình của mình. Có những chương trình phải suy nghĩ ý tưởng, phương án thực hiện trước nhiều tháng như Sức trẻ kinh tế, Nối vòng tay lớn và có lúc anh cùng ekip thực hiện bị bế tắc và không tìm được hướng giải quyết. Những lúc như vậy, anh em thường tìm những quán café vỉa hè hay ra Hồ Con Rùa để thư giãn và tìm kiếm những giải pháp mới, có khi ngồi nhiều lần như vậy mới có thể tìm được phương án tốt nhất. Và khó khăn nào cũng được vượt qua nhờ những nỗ lực, sự kiên trì, tinh thần làm việc tập trung của cả ekip.

PV: Theo như tìm hiểu, anh là đội trưởng đội tuyển SV UEH tham dự SV 2012 và đã lọt vào chung kết, anh có hài lòng với kết quả đội tuyển đạt được ở SV 2012?

Anh Cường: Thực ra thì cả đội không hài lòng lắm với kết quả giải ba chung cuộc (cười). Với anh, được tham gia cuộc thi SV 2012 là một may mắn và sẽ là dấu ấn không bao giờ phai. Điều mà bản thân và đội tuyển cảm thấy thành công nhất đó chính là đã gắn kết được sinh viên UEH thành một khối thông qua các phần thi, những thông điệp, mỗi lần đến nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng là một cảm giác không thể diễn tả thành lời, nghẹt thở và vô cùng tự hào về các UEHers. Mặt khác, đội tuyển cũng đã đưa được hình ảnh của UEH đến với đông đảo bạn bè cả nước, một ngôi trường về kinh tế thông thái và dí dỏm, đầy tài năng và luôn chơi hết mình. Sự thành công còn đến từ sự nỗ lực rất lớn của anh em đội tuyển và các bạn sinh viên hỗ trợ thực hiện, ai cũng nhận thức được sự kì vọng của cả UEH đối với đội tuyển SV UEH và luôn hết mình từ lúc tập luyện cho đến lúc thi đấu.

PV: Đối với anh, những người anh em cán bộ Đoàn- Hội UEH là những người như thế nào?

Anh Cường: Trước hết, đó là những người máu lửa và tràn đầy nhiệt huyết tinh thần tuổi trẻ. Những người anh em luôn hỗ trợ , gắn bó và giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống và cả tình cảm nữa (cười). Không những thế, họ còn là những người sáng tạo và luôn khát khao cống hiến, có tinh thần trách nhiệm và cực kì vui tính.

PV: Anh đã tham gia Mùa Hè Xanh được 3 năm, MHX năm nào đã để lại trong anh ấn tượng khó phai nhất? Anh có tiếp tục tham gia MHX vào năm thứ tư- cũng là năm cuối cùng của quãng đời sinh viên?

Anh Cường: Ấn tượng nhất có lẽ là mùa hè xanh năm nhất, tại xã Bình Tân, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Năm đầu tiên đi, có nhiều bỡ ngỡ và những khó khăn tại địa bàn mà không phải chỉ riêng chiến sĩ nào có thể giải quyết được mà phải cả điểm ở, cả đội hình cùng chung tay thực hiện mới thành công. Sắp tới anh sẽ sắp xếp công việc sau khi tốt nghiệp và đăng ký tham gia chiến dịch MHX cuối cùng của đời sinh viên, hi vọng là sẽ vượt qua được vòng hồ sơ và phỏng vấn (cười)

PV: Một câu hỏi đặc biệt liên quan đến danh hiệu "Cán bộ Đoàn Hội tiêu biểu nhất năm 2013" của trường Đại học Kinh Tế TP. HCM, trước ngày công bố kết quả, anh có nghĩ mình sẽ được xướng tên trong đêm trao giải?

Anh Cường: Ai được xướng tên, điều đó không quan trọng bằng sự ghi nhận của các bạn sinh viên và anh em cán bộ Đoàn-Hội cho những gì mình đã cống hiến. Đây là điều đáng tự hào nhất của không chỉ riêng anh mà còn của các bạn cán bộ Đoàn-Hội tiêu biểu và xuất sắc khác. Lúc đó, anh cũng đang tập trung cho việc hỗ trợ tổ chức chương trình Sức trẻ Kinh tế nên cũng không có thời gian để nghĩ đến danh hiệu nữa.

PV: Cảm giác của anh khi nhận được danh hiệu đó như thế nào?

Anh Cường: Từ lúc bước lên sân khấu cho đến lúc lắng nghe kết quả, anh thực sự rất run. Tổ chức chương trình ở A.116 thì rất nhiều rồi, nhưng việc bước lên sân khấu trong đêm tuyên dương thực sự là rất khác biệt. Khi nghe kết quả, anh rất vui và tự hào với danh hiệu mà mình nhận được, đó là khoảnh khắc khó quên đối với anh.

PV: Anh có ấp ủ dự định gì trong tương lai?

Anh Cường: Thời gian sắp tới, sau khi tốt nghiệp anh sẽ dành thời gian để đi khám phá và tìm hiểu những vùng đất anh chưa đến. Sau đó, tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân để ổn định cuộc sống. Song song với đó, anh vẫn sẽ tiếp tục theo dõi và hỗ trợ cho các đàn em đang công tác tại trường. Khi đã gắn bó với Đoàn-Hội UEH rồi thì sẽ mãi dõi theo chứ không thể nào dứt bỏ được.

PV: Anh có nhắn nhủ gì đến các đàn em đang hoạt động Đoàn Hội tại UEH?

Anh Cường: Điều đầu tiên anh muốn nhắn đến các bạn đó là hãy luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết và hãy cháy hết mình trong mọi công tác, chương trình, hoạt động. Tiếp theo hãy luôn sáng tạo và nỗ lực hết mình để làm tốt những gì được giao, nhằm đem đến cho các bạn sinh viên những chương trình thực sự hấp dẫn và bổ ích. Cuối cùng, hãy cân bằng thời gian công tác Đoàn Hội và việc học tập, cuộc sống cá nhân nhé! Chúc các bạn thành công.

Cảm ơn những chia sẻ của anh. Chúc anh luôn thành công và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Nguyệt Ánh
www.uehenter.com
S Communications

Mời bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012

Mời bạn đọc cùng tham gia bình chọn những gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 từ 11 điển hình được giới thiệu dưới đây.

Công dân trẻ tiêu biểu 2011.

Cuộc vận động bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 do Ban Thường vụ Thành Đoàn phát động từ tháng 6-2012 và đến nay, Ban tổ chức cuộc vận động đã nhận được 88 hồ sơ giới thiệu ứng cử viên danh hiệu Công dân Trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012.

Theo quy trình bình chọn, Ban tổ chức cuộc vận động đã đối chiếu tiêu chuẩn, tính tiêu biểu của từng ứng cử viên, chọn ra 21 điển hình. Tiếp đó, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã họp, thảo luận và chọn ra 11 điển hình tiêu biểu nhất để giới thiệu bình chọn rộng rãi trên báo điện tử Tuổi Trẻ online và Website Thành Đoàn.

Kết quả bình chọn của bạn đọc sẽ được Ban tổ chức giới thiệu cho Hội đồng bình chọn và Hội đồng bình chọn sẽ chọn ra từ 1 tới 5 điển hình tiêu biểu nhất để tuyên dương Công dân trẻ tiểu biểu TP.HCM năm 2012.

Được biết, cuộc vận động bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu được Ban Thường vụ Thành Đoàn phát động hàng năm, bắt đầu từ năm 2006. Qua 7 năm thực hiện, đến nay Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương 33 gương "Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh".

Sau đây, Website Thành Đoàn xin giới thiệu những thành tích tiêu biểu nhất của 11 ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012:

1. Bạch Thanh Tú - sinh năm 1988, Bí thư Đoàn phường 14, quận 6

Tự tin và thân thiện là những ấn tượng đầu tiên dễ thấy của bạn Bạch Thanh Tú - Bí thư Đoàn phường 14, Quận 6. Người dân địa phương không chỉ biết đến Thanh Tú như người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình mà bạn còn là "ông bầu" của đội múa lân sư rồng Long Nghĩa Đường, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có một nghề để mưu sinh và cũng để thỏa thích niềm đam mê.

Khi mới thành lập vào tháng 11/2009, Tú đã trải qua nhiều gian nan, thử thách. Tú tâm sự: "Thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn từ việc vận động tìm nguồn kinh phí hoạt động đến địa điểm sinh hoạt cho đội. Ngoài ra, các bạn thanh niên Hoa và các bạn thanh thiếu niên chậm tiến chiếm đa số trong đội, nên xảy ra việc bất đồng ý kiến, việc tìm ra thủ lĩnh của hai nhóm thanh niên và dung hòa để các bạn có thể sinh hoạt, tập luyện cũng là một thách thức không nhỏ với mình". Sau một thời gian hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đội dần nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bà con khu phố và tiếng vang của đội lân lan tỏa khắp Quận.

Điều đặc biệt là đội lân sư rồng của Tú đã tập hợp được những bạn thanh niên lang thang, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn vào sinh hoạt, tập luyện, giúp các bạn có cuộc sống ổn định. "Hy vọng các bạn trong đội sẽ nhận thức đúng đắn bản thân mình, tái hòa nhập cộng đồng và sống có ích cho xã hội" - Tú chia sẻ.

Không chỉ dừng lại việc tạo ra việc làm cho thanh niên, Thanh Tú đã cùng với các anh chị cán bộ Đoàn - Hội tại địa phương đã tổ chức nhiều diễn đàn, mô hình, xây dựng các lớp kỹ năng để giúp các bạn có cơ hội phát triển bản thân.

Các mô hình như 3 nên - 3 cần - 3 chống, đi sớm 15 phút, về trễ 15 phút và đặc biệt là mô hình Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe là những giải pháp được Tú đề xuất và thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn tại địa phương. Bạn bật mí, mô hình Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe xuất phát từ nhu cầu thực tế.  Địa bàn phường 14 giáp ranh với nhiều địa phương khác, tình hình an ninh trật tự chưa ổn định lại tập trung nhiều đối tượng thanh niên. Do đó, tổ chức Đoàn - Hội tại địa phương phải khảo sát, nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên để từ đó xây dựng được nhiều mô hình - giải pháp thu hút thanh niên tham gia; đồng thời qua đó tạo cầu nối đưa hoạt động Đoàn - Hội đến gần với thanh niên.

Tú cho biết thêm, hiện nay tại địa bàn đang triển khai hai chương trình tình nguyện gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo lời Bác. Đó là Câu lạc bộ - Lớp Anh văn giao tiếp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp các bạn có thể tự tin hơn và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong quá trình học tập cũng như lao động... Bên cạnh đó, chương trình tình nguyện Hành động nhỏ cũng thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Cụ thể, các bạn vận động hộ dân tại tổ dân phố thực hiện phân loại rác tại nguồn và ủng hộ ve chai, giấy vụn, sách vở, dụng cụ học tập cũ để tạo nguồn quỹ học bổng hỗ trợ cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời lồng ghép vào các hoạt động tuyên truyền vệ sinh môi trường, ra quân ngày chủ nhật xanh, trồng cây xanh. Hiện các mô hình này được áp dụng rất hiệu quả tại địa phương.

Khen thưởng: Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2012, Thanh niên tiên tiến cụm miền Đông Nam Bộ, Giải thưởng 26/3 của Trung ương Đoàn, Bằng khen UBND TP về việc thực hiện tốt CVĐ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Giấy khen Thành Đoàn TP.HCM Bí thư Đoàn cơ sở tiêu biểu 2011.

2. Bùi Văn Thế Vinh - sinh năm 1984, Phó trưởng phòng QLKH và Đào tạo sau đại học, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM

Thạc sĩ Bùi Văn Thế Vinh là một trong những giảng viên trẻ có nhiều cống hiến cho phong trào Đoàn - Hội trong Nhà trường. Với những nỗ lực trong công tác và hoạt động, mới đây nhất ThS Bùi Văn Thế Vinh đã được lãnh đạo Nhà trường tin tưởng bổ nhiệm chức danh phó trưởng khoa Trung cấp của Trường. Hiện thầy Bùi Văn Thế Vinh đã trúng tuyển nghiên cứu sinh của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp thầy Bùi Văn Thế Vinh vinh dự nhận được giải thưởng nhà giáo trẻ tiêu biểu.

Trong hoạt động chuyên môn, Vinh luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác giảng dạy, đã công bố 14 công trình khoa học trên các tạp chí, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước (trong đó có hai bài đăng ở tạp chí Quốc tế), được tuyên dương gương tuổi trẻ sáng tạo thành phố giai đoạn 2007-2012. Trong công tác hoạt động Đoàn, với cương vị là Phó bí thư Đoàn trường, anh luôn đề ra những hoạt động sôi nổi được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên, liên tiếp nhiều năm liền anh được nhận các bằng khen của Trung ương Đoàn, giấy khen của Thành Đoàn. Bốn năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2008-2011)

Khen thưởng: Bằng khen Trung ương Đoàn Đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu 3 năm liên tục (2009-2011), Giấy khen Thành Đoàn: Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2009, 2010, 2011, 2012, Giấy khen Trung ương Đoàn tài năng trẻ toàn quốc, Giấy khen Trung ương Đoàn vì có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2009-2012, Giấy khen Thành Đoàn là Gương tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2007-2012.

.

Xem tiếp...