Thứ 219112018

Last update04:31:22 PM

Ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu năm 2013: Nguyễn Thế Đức Tâm – Trưởng thành từ hoạt động Đoàn – Hội

User Rating:  / 0
PoorBest 

Gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền và cách nói chuyện cuốn hút, Đức Tâm kéo người khác vào những câu chuyện của mình hết sức tự nhiên. Bạn là cựu học sinh trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM, và quả thực năng khiếu của bạn rất nhiều. Bảng thành tích của Tâm luôn được tô điểm bởi những điểm số, bằng khen tiêu biểu. Đó không chỉ là những thành tích trong học tập mà còn là các hoạt động ngoại khóa.

"Con đường nào thì cứ đi rồi sẽ đến"

Từ những năm còn ngồi trên ghế trường THPT Năng khiếu, Tâm đã chứng tỏ được năng lực học tập của mình. Tâm đam mê Toán, giỏi Toán, Hóa và còn rất yêu Lịch sử. Tâm muốn học hỏi thật nhiều điều. Ngay từ năm nhất đại học, Tâm đã tham gia cuộc thi Phiên tòa giả định Quốc tế tại Hàn Quốc, cùng với hai anh chị khác đem vinh quang về cho ĐH Luật. Đó như là bước khởi đầu cho con đường đến với nghề nghiệp yêu thích – Luật sư của Tâm. Năm nay, Tâm cùng hai người bạn khác cũng đã đạt giải nhất Phiên tòa giả định Quốc gia và sẽ là đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế này tại Hồng Kông vào tháng 3/2014. Suốt những năm đại học, Tâm đã sắp xếp thời gian một cách hợp lý để vừa nâng cao năng lực chuyên môn của mình, vừa tham gia tốt các hoạt động xã hội. Theo Tâm, hai việc này luôn bổ trợ cho nhau, nếu biết sắp xếp thì sẽ hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều. "Con đường nào thì cứ đi rồi sẽ đến", Tâm quan niệm. Bạn luôn cố gắng hết sức mình, tự tìm kiếm các cuộc thi, tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân. Tâm khiêm tốn, nhưng cũng rất tự tin. Trong mọi cuộc thi, cậu luôn tự tin vào vốn kiến thức của mình, đồng thời đánh giá đúng khả năng của đội bạn.

Tâm còn thử sức mình trong Nghiên cứu khoa học bằng đề tài "Vi phạm cơ bản do giao thông hàng hoá không phù hợp với Công ước Viên 1980 và pháp luật thương mại Việt Nam" và đã đạt giải ba toàn trường. Mọi người còn biết đến bạn với truyện ngắn 100 chữ trên trang nhật ký điện tử cá nhân. Những hơi thở, chớp mắt của cuộc sống đều được cậu ghi nhận lại qua lăng kính của mình. Tâm chia sẻ: "Tuy là dân tự nhiên nhưng mình cũng rất đam mê viết lách. Từ khi tiếp xúc được với các truyện ngắn trên báo, mình cũng mong muốn thể hiện những vấn đề cấp thiết trong xã hội bằng tiếng nói của một con người trẻ. May mắn là bạn bè, ba mẹ luôn luôn ủng hộ mình trong mọi việc. Đó cũng chính là động lực lớn nhất để mình bước tiếp trên con đường còn nhiều chông gai".

Con tim, suy nghĩ, nhiệt huyết trẻ

Ngoài thành tích đáng nể trong học tập, Đức Tâm còn là cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc của trường đại học Luật TP.HCM. Năng nổ hoạt động Đoàn - Hội từ thời phổ thông,  Đức Tâm cho biết chỉ mới 2 tuần đầu vào đại học, Tâm đã bắt nhịp được công tác Đoàn của lớp. Từ đó, Tâm đem nhiệt huyết, sức trẻ của mình cống hiến cho công tác Đoàn - Hội. Tiếp nối danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2011, năm 2012,  Đức Tâm tiếp tục đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp thành năm 2013. Tâm chia sẻ: "Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã giúp mình học được nhiều điều và quan trọng nhất là hoàn thiện bản thân mình hơn nữa để hướng đến mẫu sinh viên hiện đại. Tuy nhiên, không vì thế mà Tâm ỷ lại, không ngừng cố gắng rèn luyện để có thể đóng góp sức mình cho xã hội". Dù đã tham gia và đạt được nhiều giải thưởng, nhưng cậu bạn không đặt nặng vấn đề danh hiệu. Những kinh nghiệm được rút ra, nỗ lực hoàn thiện những kỹ năng của bản thân mới là điều quan trọng nhất.

Tham gia công tác Đoàn - Hội đã mang lại cho Tâm nhiều điều. Bạn cho rằng mình đã được rèn luyện cho bản thân kỹ năng làm việc nhóm, nói chuyện trước đám đông, giúp tự tin, năng động và sáng tạo hơn rất nhiều. Các kỹ năng công tác này bổ trợ rất nhiều trong học tập và góp phần thay đổi tích cực ý thức của bản thân. Theo Tâm, ngoài tham gia hoạt động, các cán bộ Đoàn – Hội còn phải tuyên truyền, hướng dẫn những bạn trẻ để các bạn hiểu hơn về hoạt động mình tham gia và góp phần xây dựng công tác Đoàn - Hội thêm vững mạnh. Khi được hỏi về danh hiệu Công dân trẻ, Đức Tâm bộc bạch: "Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh là danh hiệu, phần thưởng cao quý và là sự tôn vinh dành cho những bạn trẻ có nhiều nỗ lực, sáng tạo, tiêu biểu với hành động cụ thể, có sức thuyết phục, lan tỏa lớn trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước. Nếu được nhận danh hiệu này, đây sẽ là một vinh hạnh rất lớn giành cho Tâm. Tâm sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để xứng đáng với danh hiệu đó".

Ngoài tham gia công tác Đoàn - Hội ở trường, Tâm còn đam mê các hoạt động tình nguyện. Cậu bạn tham gia Xuân tình nguyện năm 2011. Tâm cho rằng mình đã học tập được rất nhiều điều. Những trải nghiệm thấm thía này giúp chàng trai trẻ có góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống. Cuộc sống là biết cho đi mà không cần nhận lại. "Tâm còn nhớ lần đi theo mấy anh chị xuống Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè tổ chức vui chơi cho các em nhỏ tại đây. Sau khi cùng mọi người chuẩn bị mọi thứ, nhìn nụ cười của các em nở trên môi, dường như tất cả những mệt mỏi đều được xua tan. Ngọn lửa tình nguyện được thắp lên trong lòng mọi người", Tâm chia sẻ.

Yêu thích công tác Đoàn – Hội như thế, Tâm khẳng định sau khi mình ra trường vẫn quay lại hướng dẫn, truyền lửa cho đàn em và cống hiến nhiều hơn nữa. Đối với Tâm, tuổi có thể lớn nhưng con tim và suy nghĩ thì luôn luôn trẻ. Cậu bạn cũng có một mong muốn sao cho điều kiện hoạt động Đoàn – Hội được nâng cao, để các bạn có môi trường thật tốt, công hiến được nhiều hơn nữa.

Qua cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng thú vị và bổ ích, Nguyễn Thế Đức Tâm đã thể hiện chân thành những suy nghĩ của mình về công tác Đoàn – Hội cũng như cuộc sống của cậu bạn. Đức Tâm xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, mẫu sinh viên hiện đại về học tập cũng như công tác Đoàn – Hội. Sinh viên hiện đại không chỉ có học tập mà còn có thể tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích để hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn.

KIỂU MY – HẰNG NGA

отопление тепловым насосом ценаобработка корневых каналовhow do you become a surrogateлазерное лечение зубоврассылка viber