Thứ 419122018

Last update02:19:18 PM

Sinh viên thời kỳ mới, bạn là ai?

User Rating:  / 0
PoorBest 

check here Nên xác định rõ các tiêu chuẩn cần có trong điều kiện hiện nay để khi nhìn vào người khác sẽ nhận diện được đâu là hình ảnh của sinh viên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Quan điểm là văn kiện nhiệm kỳ này phải có cách tiếp cận mới, giữ truyền thống nhưng phải mang được hơi thở hiện đại, viết theo cách của SV để các bạn thấy hình ảnh mình trong đó và cảm được văn kiện

buy prednisolone for cats uk (Đ/c Lê Quốc Phong - Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam)

Trong ngày 21/6/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức hai cuộc gặp để nghe tiếng nói của cựu cán bộ hội các thời kỳ, một số chuyên gia, trí thức trẻ gắn bó với phong trào sinh viên nhiều năm qua.

\

Ông Hoàng Đôn Nhật Tân (Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống Thành đoàn TP. HCM)

find out here Sống vì cộng đồng

Theo ông Nhật Tân, hoạt động hội song song với trang bị kỹ năng còn phải giúp SV sẵn sàng hội nhập. Dưới góc nhìn của ông Tân, đó phải là SV có khả năng tự lập ngay khi bước vào tuổi SV, có nếp sống văn minh, biết chơi ít nhất một môn thể thao để rèn luyện thể chất và tình nguyện vì cộng đồng.

TS Đào Minh Hồng (ĐH KHXH&NV ĐHQG - TP.HCM) chỉ ra hội nhập không chỉ là tiếng Anh mà sinh viên cần biết thị trường lao động hôm nay là 10 nước ASEAN chứ không chỉ trong nước, tiến tới công dân toàn cầu.

Cả ông Nhật Tân và bà Minh Hồng đều cho rằng đừng vội nói chuyện lý tưởng với sinh viên hiện nay mà nên bắt đầu từ điều thiết thân, gần gũi với họ trong cuộc sống. Ông Tân nói người biết sống vì cộng đồng sẽ có trong mình tình yêu nước, biết cống hiến, hy sinh. Còn TS Minh Hồng nói điều quan trọng là xây dựng ý thức công dân cho sinh viên, quan trọng nhất là trung thành với Nhà nước.

Tiếp lời, anh Nguyễn Triều Trung (nguyên phó chủ tịch Hội SV VN TP.HCM) cho rằng hội hãy giúp đào tạo để có được các mô hình tình nguyện dài hạn, tạo dấu ấn xã hội của SV vì hiện còn thiên về tình nguyện ngắn hạn. 

Trong khi đó TS Trần Trung Nghĩa (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói có thể thay SV "tình nguyện vì cộng đồng" thành "thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội" và cần các hoạt động nối dài chứ không chỉ là ngắn hạn.

Anh Lê Hoàng Minh (Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Ban Quốc tế Thành Đoàn TP.HCM) nói đã xuất hiện những dự án khởi nghiệp xã hội trong sinh viên nên nếu kết nối được giữa phong trào với các dự án này, chắc chắn sẽ tạo thêm nguồn lực, mở rộng không gian đóng góp của sinh ivene cho xã hội.

Học tốt phải là nhiệm vụ chính

Lo ngại tình trạng sinh viên vào trường vẫn chưa xác định rõ và đúng đắn động cơ học tập, còn tư tưởng học đối phó, Đ/c Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM nói dù phong trào gì hội cũng cần giúp sinh viên học tốt bởi đó là nhiệm vụ chính của sinh viên. 

Còn anh Nguyễn Quang Cường (Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM) nói cần giúp SV nhận thức tầm quan trọng của nghề nghiệp và việc làm để SV xác định học tập nghiêm túc, học để làm gì chứ không phải chỉ là lấy tấm bằng trước đã.

Trong khi đó, Đ/c Ông Thị Ngọc Linh - Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh mong nhiệm kỳ sắp tới phải tập trung tạo môi trường để sinh viên nghiên cứu khoa học tiếp cận với chuẩn quốc tế, có điều kiện công bố các nghiên cứu và các cấp bộ hội đầu tư cho hội nghị khoa học sinh viên quốc tế, giao lưu với sinh viên các nước. 

Đ/c Lê Quốc Phong cho rằng hội tính toán xem có thể lập một tạp chí khoa học sinh viên được không vì điều này được luật cho phép.

 

Tham gia hoạt động tình nguyện là cách để SV thể hiện trách nhiệm, chia sẻ và sống vì cộng đồng - Ảnh: Q.L.

 

Nhiều ý kiến đánh giá cao giá trị của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" và cần làm tốt hơn phong trào này sắp tới. Đ/c Giang Ngọc Phương - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước, Nguyên phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM  nói trung ương hội cần làm vệt truyền thông cho phong trào "Sinh viên 5 tốt" để giới thiệu với xã hội, doanh nghiệp các gương mặt thành công từng đạt danh hiệu này. 

"Làm gì chăng nữa cũng không ngoài mục tiêu xây dựng được lớp sinh viên yêu nước thương nòi, có bản lĩnh chính trị và phải truyền thông qua người thật việc thật" - anh Phương lý giải.

Đưa SV trải nghiệm thực tế

Đ/c Giang Ngọc Phương đề nghị Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam có thể ký kết với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Bộ Công thương để mở thêm không gian giúp sinh viên trải nghiệm thực tế trong quá trình học.

"Việc đưa sinh viên đến với các nhà máy, xí nghiệp cũng là cách để các bạn tiếp cận với thử thách, cùng góp phần giải quyết các vấn đề doanh nghiệp gặp phải và biết đâu đây lại là cách để sinh viên có thể khởi nghiệp ngay khi đang học" - anh Phương phân tích.

Theo: QUỐC LINH - TUỔI TRẺ ONLINE