Thứ 219112018

Last update04:31:22 PM

Chu de nam hoc (Mid - banner)

Chuyển động trẻ

[ĐẠI HỌC SÀI GÒN] TƯNG BỪNG NGÀY HỘI TÂN SINH VIÊN 2018

[ĐẠI HỌC SÀI GÒN] TƯNG BỪNG NGÀY HỘI TÂN SINH VIÊN 2018

 

Vào ngày 21/10/2018, Hội Sinh viên trường Đại học Sài Gòn đã tổ chức Ngày hội Tân Sinh viên 2018 với chủ đề "Xin chào k18!" tại cơ sở chính (273, An Dương...

Hoàng Thị Thủy – Học viện hành chính cơ sở TP.HCM: Khát vọng vượt lên chính mình

User Rating:  / 0
PoorBest 

Chúng tôi gặp Thủy trong căn phòng trọ nhỏ trên đường Cao Thắng, Quận 10. Gần góc tường có một cái bàn, bên cạnh là những chồng sách mới cũ lẫn lộn, những tấm hình của cô ca sĩ nhạc nhẹ Cẩm Ly và những món quà lưu niệm nhỏ - tất cả là góc học tập đơn sơ của Thủy. Thủy giở từng trang tập ra và câu chuyện của chúng tôi bắt đầu.

.

Quê ở Quảng Bình, lần đầu Thủy đến Thành phố với tâm trạng rụt rè, ngại ngần và nhiều cái lo. Nhà nghèo, mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi những đứa con ăn học, trong khi ở Sài Gòn mọi thứ đề đắt đỏ, Thủy lại phải chịu cảnh chưa tìm được nhà trọ và tiền mẹ cho đang vơi dần. Có những lúc thật khó khăn, tưởng chừng như đã gục ngã, Thủy ra bưu điện gọi điện thoại về cho mẹ, được mẹ động viên con ráng học thành tài, Thủy vừa khóc vừa dạ thưa cho mẹ an lòng. Buổi tối đó về nhà Thủy không ngủ được nhưng đó cũng là lúc Thủy nghĩ khác đi: Khóc hoài cũng không thay đổi được gì. Tháng 9/2007, Thủy nhận được tin vui khi được lãnh học bổng khuyến học dành cho sinh viên vượt khó của trường. Đây là niềm động viên rất lớn cho Thủy và câu chuyện vượt sóng bắt đầu từ đây.

Như các bạn khác, Thủy kiếm việc dạy học để trang trải bớt khó khăn trong cuộc sống, bên cạnh đó Thủy ý thức, dù có đi làm thêm cực khổ nhưng cũng phải đảm bảo được việc học, không thể xao lãng. Và thư viện trường đã lưu lại hình ảnh nhiều giờ cô sinh viên trẻ tuổi hiếu học miệt mài đèn sách đến quên ăn. "Có bạn khuyên mình bớt học đi, dành thời gian đi đây đó với bạn bè, nhưng mình nghĩ mỗi bạn có cách học riêng. Mình cần ôn luyện kiến thức chuyên môn kĩ để có cái nền vững chắc rồi mới ra giúp đời. Tuổi trẻ với mình là sự rèn luyện chứ không hẳn là những tháng ngày buông thả và mình vẫn luôn dành thời gian cho các hoạt động trong trường" – Thủy bộc bạch. Và không khó để thấy một Hoàng Thủy tự tin trước những câu hỏi hóc búa trong cuộc thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ do Thành đoàn tổ chức hay xuất sắc chiến thắng trước các bạn sinh viên để dành giải nhất trong cuộc thi Quốc hội giả định và giải ba cuộc thi tìm hiểu về biển đảo quê hương của Trung ương Đoàn. Nhưng sẽ có rất nhiều bạn bất ngờ vì Thủy đã có bốn năm trải nghiệm hoạt động Đoàn với chi Đoàn lớp, hai năm kinh nghiệm chinh chiến Mùa hè xanh mặt trận Kiên Giang với những thành tích đáng nể như: chiến sĩ xuất sắc của Đội hình Báo chí tuyên truyền Học viện, giải nhất cuộc thi viết Tự hào màu áo xanh tình nguyện do Tỉnh đoàn Kiên giang tổ chức năm 2010. Thủy không chỉ tham gia tốt các hoạt động tuyên truyền, dạy học mà còn là chiến sĩ có những bài viết phản ánh sâu sắc tình cảm và hoạt động của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Học viện. Những bài viết đó đã có sức khơi gợi tinh thần nhiệt huyết của anh em chiến sĩ trong chiến dịch khi tờ báo Đồng hành được xuất bản khắp các mặt trận tác chiến của Học viện.

Bên cạnh đó, trong giao lưu thanh niên quốc tế, Thủy cũng tỏ ra hòa đồng và luôn chịu khó trau dồi ngoại ngữ cũng như bắt nhịp nhanh văn hóa từng dân tộc thông qua việc học các điệu nhảy của nước bạn cũng như tổ chức các trò chơi vui nhộn. Thủy cười và nói: "Trong lần giao lưu văn hóa thanh niên Lào – Việt trong chương trình Sắc màu dân tộc tại Học viện Hành chính, Thủy đã "cháy" hết mình với lễ hội Té nước của các bạn Lào. Thủy chỉ sợ mình không có đủ sức khỏe để hòa vào những trò chơi vui nhộn của các bạn. Nhưng khi các bạn cần là Thủy có mặt ngay". Lần đó, Thủy rất vui nhưng đã bị lạc tiếng không nói chuyện được mấy ngày làm các bạn trong lớp lo lắng. Thủy cho biết thêm: "Để có được thành quả ngày hôm nay, mình luôn tri ân các thầy cô đã hết lòng dạy mình nên người, đồng thời cảm ơn các bạn trong lớp đã hỗ trợ, giúp đỡ Thủy nhiệt tình trong học tập và hoạt động. Đi qua những tháng ngày đó đọng lại là những kỉ niệm tuổi trẻ đáng yêu và không thể nào quên".

Khi được hỏi về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, Thủy chia sẻ, ước nguyện của Thủy là được về quê hương của mình, được sống bên cạnh mẹ và giúp sức cho sự phát triển của tình nhà. "Chưa bao giờ nỗi nhớ của mình về mẹ lại khắc khoải nhiều đến vậy, càng gần đến ngày ra trường mình càng muốn quay về bên mẹ. Mình cũng đang ấp ủ nhiều dự định cho tương lai ở quê hương, nhất là việc vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế để giúp cải thiện cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn làng quê mình".

Chia tay Thủy, rời khỏi căn phòng trọ, chúng tôi nhớ nhất ánh mắt của cô sinh viên nghèo vượt khó - xa xăm nhưng tràn đầy niềm tin. Có lẽ sẽ còn nhiều thử thách đang chờ đón phía trước, nhưng chúng tôi gửi gắm ở Thủy một niềm tin và lời chúc cho những dự định trong tương lai của Thủy sớm thành hiện thực.

Lý Thành

асус ноутбук 2017отзыв о системегорящие путевки египетудаленное управление iphoneооо толковая реклама новороссийск