Thứ 523052019

Last update04:10:20 AM

[NAPAHCM] HOA NHÂN ÁI VÀ HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG CÁNH HOA BAY

“HOA”, đối với mọi người Hoa là gì nhỉ? Đối với tôi nó như là một biểu tượng cho những gì đẹp nhất. Mỗi loài hoa sẽ chỉ nở rộ và khoe sắc vào một mùa duy nhất trong năm. Chúng tôi – những sinh viên của Học viện Hành chính Quốc gia - Phân viện tại Thành phố Hồ Chí Minh có một loài hoa nở rộ từ cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 5 hàng năm đó là HOA NHÂN ÁI.

 

Một loài hoa - hoa của tình người - hoa của yêu thương - hoa của tình nguyện và là hoa của tuổi trẻ. Và loài hoa đó đã khoe sắc được 8 mùa rồi, và trong hành trình thứ 8 này của mình nó mượn những cánh hoa Bồ công anh và những cánh chim bồ câu để đem những yêu thương lan tỏa đi muôn nơi. Và để những yêu thương này được lan tỏa đi muôn nơi thì chúng tôi những chiến sĩ Hoa nhân ái mang trong mình sức mạnh tuổi trẻ, nhiệt huyết cùng những yêu thương đi muôn nơi, hành trình của chúng tôi 45 ngày dần kết thúc rồi. Chúng tôi gặp nhau vào những ngày cuối tháng 3 gần 200 con người đến với nhau như một lời hẹn ước tháng tư.

Và cái ngày ấy cũng đã đến ngày bắt đầu hành trình mang tên HOA NHÂN ÁI lần VIII năm 2019, sáng ngày 06/4 tại sân ký túc xá Học viện chúng tôi khoác lên mình màu áo trắng cùng chiếc khăn rằn màu đỏ thân thương. Chúng tôi – những chiến sĩ Hoa nhân ái nhận nhiệm vụ và bắt đầu hành trình của mình, với những nhiệm vụ và phần việc riêng biệt chúng tôi về với những mảnh ghép nhỏ của mình.

 

Đầu tiên mời các bạn đến với hành trình mảnh ghép Hoa Tình Nguyện, với tinh thần “Cùng đi tình nguyện mùa hoa – là hoa tình nguyện chúng ta sẵn sàng”. Trong hành trình của mình chúng tôi đã có những trạm dạm dừng tại một vài địa điểm như sau: Xa nhất mà chúng tôi ghé đến là mái ấm Thiện Duyên ở xã Phú Hòa Đông, Huyện Củ Chi, rồi đã đem những yêu thương lan tỏa đến các em thiếu nhi tại Chùa Kỳ Quan 2 (Gò Vấp). Tiếp theo hành trình của mình đội hình Hoa tình nguyện chúng tôi đã dừng chân tại trường THCS Bàn Cờ với chương trình 1 + 1. Ngoài ra chúng tôi tiếp tục Hành trình tiếp lửa “Một thế hệ vàng son” đến thăm và tặng quà cho má Trần Thị Minh và 2 gia đình chính sách trên địa bàn Phường 2, Quận 10. Trong hành trình này chúng tôi đã biết thêm một kỹ năng rất bổ ích là “Ngôn ngữ hình thể” đến từ Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Người ta có câu nói rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Hành trình của tôi cũng vậy tôi có thêm những anh bạn dễ thương để chúng tôi đồng hành cùng nhau và đi thật xa đó là Nhân sáng tạo, đó là Ái yêu thương, đó là các tiểu ban chuyên môn. Anh bạn thứ hai của tôi là Nhân sáng tạo đã phối hợp với xã Đoàn Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi tổ chức thành công chương trình “Bữa cơm Nhân Ái” tiếp đó là chúng tôi lại tiếp tục được khám phá thêm những vẻ đẹp của đất nước Việt Nam mình thông quan “Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2019. Mang đến ngày hội với món Cơm Lam – món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi và cuối cùng là ngày hội “Sinh viên Hành chính với biển đảo quê hương”. Cuối cùng chúng tơi ghé những người làng giềng của chúng ta qua ngày hội “Hội nhập cùng ASEAN”, với hoạt động: sân chơi “kiến thức ASEAN” và cuộc thi “Ẩm thực Á Đông”.

 

Hành trình của tôi có một người bạn với cái tên rất dễ thương đầm thắm và dịu dàng “Ái yêu thương” đã chăm sóc các cô chú công nhân lao động về khuya bằng những ổ bánh mì nhỏ nhắn xinh xắn nhưng mang nhiều tình cảm và yêu thương. Rồi gửi những hộp sữa yêu thương tới các em nhỏ tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Trong những ngày nắng nóng oi bức của thành phố các bạn đã mang yêu thương lan tỏa tới Phường 10, Quận 10 với hoạt động “Nói không với biển quảng cáo trái phép”. Hành trình của tôi đã có những buổi rong rải đạp xe tuyên truyền về Hiến máu tình nguyện, tập huấn các công tác tổ chức hiến máu. Những kiến thức này sẽ giúp chúng tôi hiến thêm về nghĩa cử cao đẹp này.

 

Hành trình của chúng tôi dần khép lại với hai ngày cuối tuần cuối tháng 4 vào một buổi sớm mai nhẹ nhàng chúng tôi dừng chân mình tại trường Tiểu học Danh Thợi 1 xã Vĩnh Phú, huyện Giồng Kiềng, tỉnh Kiên Giang với chương trình “Hoa Nhân Ái - lan tỏa yêu thương”. Chúng tôi đã thực hiện hai công trình thanh niên tại địa phương tổ chức gian hàng trò chơi trao qua trao các phần khuyến khích học tập cho các em. Trên đường trở lại thành phố chúng tớ ghé thăm khu di tích lịch sử chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút, tọa lạc tại ấp Đông, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

 

 

Tất cả nhưng nơi mà chúng tớ đã đến những gì chúng tớ làm được trong hành trình của mình chỉ nhằm đem yêu thương lan tỏa đi muôn nơi, chỉ mong nó sẽ một phần nào đó giúp tất cả mọi người xóa tan đi những nỗi niềm trong cuộc sống của mình. Hay là để giúp các em có thêm hành trang trong hành trình đi tìm ước mơ của mình, hay đơn giản chỉ là những nụ cười trên gượng mặt ngây thơ của các em nhỏ hay là ánh mắt chia tay ngày về của tất cả mọi người. Cảm ơn các chiến sĩ của chúng ta vì đã cống hiến sức trẻ và tinh thần tình nguyện cho chiến dịch những cánh hoa mà các bạn đã lan tỏa sẽ luôn đọng lại nơi trái tim của mọi người và của chính các bạn hi vọng mỗi khi nhìn lại đoạn đường vừa qua các chiến sĩ sẽ có động lực thật mạnh mẽ để tiếp tục lan toả những gì ý nghĩa nhất đến với mọi nơi trên quê hương đất nước. 

[NAPAHCM] SINH VIÊN HÀNH CHÍNH TỰ HÀO TIẾP BƯỚC "MỘT THẾ HỆ VÀNG SON"

Ba má phong trào học sinh, sinh viên là các bác, các cô chú từng tham gia vào phong trào học sinh, sinh viên trong các giai đoạn lịch sử khác nhau của dân tộc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và sự phát triển của phong trào học sinh, sinh viên nói riêng. Hiện nay các ba má hầu hết đều đã lớn tuổi, số lượng ba má còn sống không còn nhiều do đó việc chăm lo, tri ân và giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên từ những câu chuyện thật của ba má là việc cần thiết, ý nghĩa.

 

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt nam (09/01/1950 - 09/01/2019), để thể hiện tình cảm tri ân của học sinh, sinh viên thành phố đối với các ba má phong trào học sinh, sinh viên trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt Cổng thông tin điện tử dữ liệu về ba má phong trào học sinh, sinh viên tại đường dẫn: http://www.bamaphongtraohssv.vn/.

Chính sự ra đời của Cổng thông tin, Hành trình tiếp lửa "  Một thế hệ vàng son"   của Hội Sinh viên Học viện cũng được ra đời. Kể từ tháng 4/2019, Hành trình đã thu hút đông đảo các bạn hội viên, sinh viên tham gia vì ý nghĩa cao đẹp của nó. Các chi hội đã đăng ký tham gia hành trình và tổ chức các hoạt động tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Ba má phong trào học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

 

Tính đến nay, hành trình đã đi được 15 chặng với sự tham gia của 20 chi hội và tổ chức gần 20 đợt thăm hỏi. Mỗi chặng là mỗi trải nghiệm khác nhau của các bạn hội viên, sinh viên. Đến với ba má, các bạn không những được trở về với những ngày tháng nổi dậy chiến tranh của học sinh, sinh viên mà còn được nghe ba má kể nhiều câu chuyện ý nghĩa trong quá trình tham gia phong trào của mình, những điều trong cuộc sống. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ, các bạn ấy say sưa nghe ba má kể chuyện, có bạn lại đến thường xuyên không sót buổi nào. Những câu chuyện cứ nối dài từ một thế hệ rực lửa chiến đấu của ba má đến những người trẻ thế hệ tương lai về cuộc sống, về tình yêu thương con người, về khát khao độc lập và hoà bình cho dân tộc, về ý chí kiên cường đấu tranh và cả về trách nhiệm của những người chủ tương lai với đất nước.

Hành trình này không những mang lại cho các bạn hội viên, sinh viên nhiều kiến thức về lịch sử dân tộc hay gần hơn là lịch sử đấu tranh của học sinh, sinh viên Thành phố Bác mà còn thể hiện sự biết ơn, kính trọng của các bạn hội viên, sinh viên đối với thế hệ ba má đi trước. Câu chuyện này sẽ được viết tiếp bằng hành trình đến thăm ba má trong thời gian sắp tới của các bạn sinh viên Học viện. Hi vọng đây sẽ là động lực để các bạn tiếp tục phấn đấu rèn luyện, học tập thật tốt để trở thành những công dân có ích cho đất nước, hơn nữa sẽ tiếp tục là lớp trẻ tri thức, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ để xây dựng đất nước để tiếp lửa "  Một thế hệ vàng son".

[UIT] RA MẮT KHÔNG GIAN CHIA SẺ SINH VIÊN UIT

Sáng 10/12, Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM cho biết “Không gian chia sẻ UIT” dành cho sinh viên nhà trường chính thức đi vào hoạt động tại Phòng A104.

Theo đó, “Không gian chia sẻ UIT” sẽ mở cửa từ 14g - 16g30 (thứ Hai) và 8g30 - 11g (thứ Sáu) hằng tuần với sự tham gia tư vấn hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý Nguyễn Thanh Tính.

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin cho biết ý tưởng “Không gian chia sẻ UIT” đã có từ lâu với mục đích giúp các em sinh viên vượt qua những khó khăn về tâm lý. Không gian này được thành lập với mục tiêu mang đến sự thân thiện gần gũi, tin cậy để sinh viên chia sẻ những tâm tư, tình cảm, cũng như các vấn đề riêng của cuộc sống. Chức năng của “Không gian chia sẻ UIT” là hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn trong tâm lý, liên quan đến cuộc sống học đường, rèn luyện và phát triển kỹ năng học tập, kỹ năng mềm. Qua đó, sinh viên có thể thể hiện tiềm năng của bản thân, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, giúp quá trình học tập tốt hơn.

“Đa số các sinh viên sa sút vấn đề học tập, thậm chí bỏ học, dù được các phòng chức năng, khoa hỗ trợ nhưng không mấy cải thiện vì nguyên nhân phần lớn do vấn đề tâm lý. Trường cần có cán bộ chuyên môn về tâm lý để hỗ trợ hiệu quả hơn, vì thế ‘Không gian chia sẻ UIT’ ra đời với hứa hẹn sẽ là điểm đến đặc biệt của sinh viên” - TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang nhấn mạnh.

[ĐH LUẬT]_CUỘC THI "THỦ LĨNH SINH VIÊN LUẬT" NĂM 2019

 

 

Cuộc thi là một chặng đường dài từ ngày 16/3/2019 đến ngày 23/4/2019.  Cuộc thi trải qua 04 vòng thi, Vòng Sơ loại “Thủ lĩnh lộ diện” sử dụng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến tạo sự thuận tiện, nhanh chóng, giúp người chơi có kết quả ngay sau khi tham gia. Vòng Sơ loại đã thu hút 1980 thí sinh với kết quả đáng mong đợi và tìm ra được 56 thí sinh xuất sắc nhất bước vào Bán kết 1: “Bản lĩnh”. Ở vòng thi này, các thí sinh sẽ dự thi dưới hình thức đối đầu trực tiếp, tranh luận về một vấn đề đang nổi bật trong xã hội. Với 05 chủ đề được chắt lọc kĩ lưỡng, các thí sinh có cơ hội thể hiện khả năng hùng biện, phong thái tự tin cũng như sức thuyết phục của bản thân đến với Ban Giám khảo. TOP 24 thí sinh dần lộ diện ngay sau Vòng Bán kết 1.

 

Cuộc thi với mục đích tìm kiếm nguồn nhân lực có năng lực, có tâm và có tầm. Qua đó tiến hành đào tạo, xây dựng tạo nguồn cán bộ Hội trường Đại học Luật TP. HCM.

 

TOP 24 thí sinh được chia thành 03 đội thi để tiếp tục tham gia vòng Bán kết 2 gồm 2 phần: Teambuilding “Hành trình thủ lĩnh” và phần Bảo vệ kế hoạch – Thực hiện chương trình.

 

Vòng thi này thực sự là một thử thách lớn đối với các thí sinh. Bởi lẽ, thí sinh phải vận dụng hết tất cả những kỹ năng mà bản thân tích lũy được để thể hiện quan điểm, bảo vệ quan điểm, tư duy sáng tạo và cùng nhau thực hiện một chương trình theo chủ đề của Ban Tổ chức đưa ra. Kết quả được thu về cực kì ấn tượng với 03 chương trình: Seven-day challenges, Chuỗi hoạt động Bồ công anh và Ngày hội Star X để lại nhiều ấn tượng và thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Kết thúc Bán kết 2, các thành viên trong đội sẽ tự cầm trong tay “quyền sinh sát” khi cùng với người hướng dẫn (mentor) của đội chấm điểm cho nhau, tìm ra 05 gương mặt xuất sắc cuối cùng tiến Đêm Chung kết Cuộc thi.

 

Đêm Chung kết cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên Luật” năm 2019 đã diễn ra ngày 23/4/2019 2019 tại Hội trường D101 trường Đại học Luật cơ sở Bình Triệu, với sự góp mặt của hơn 300 khán giả, cổ vũ TOP 5 thí sinh mang đến một không khí náo nhiệt, sôi động. 

 

 

Sau 2 vòng thi đầu tiên “Tôi là ai” và “Trí tuệ” 3 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng thi tiếp theo lần lượt là: Lê Tấn Cảnh, Nguyễn Ánh Linh và Nguyễn Thị Tường Vy. Sau vòng thi thứ 3 dựa trên mô hình gameshow truyền hình “Ơn giờ! Cậu đây rồi!” 2 thí sinh Nguyễn Ánh Linh và Nguyễn Thị Tường Vy đã tiếp tục đi đến vòng thứ 4 “Tôi là thủ lĩnh”.

 

 

Thí sinh Nguyễn Ánh Linh đã xuất sắc vượt qua thí sinh Nguyễn Thị Tường Vy để trở thành Quán quân cuộc thi “Thủ lĩnh Sinh viên Luật” năm 2019.

 

Chung cuộc 2 giải khuyến khích thuộc về 2 thí sinh Nguyễn Vinh Phước và Phùng Mẫn Thanh, giải 3 thuộc về thí sinh Lê Tấn Cảnh.

Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Luật năm 2019 khép lại, đọng lại nhiều cảm xúc trong các thí sinh cũng như khán giả. Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả những cá nhân, tập thể đã đồng hành và ủng hộ cuộc thi!

----------------------------------------------------------------------------------

Bài viết: Bảo Ân

Hình ảnh: Truyền thông Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Luật năm 2019.

 

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố lần thứ 13, khóa V, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh lần thứ 13, khoá V, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố đã thống nhất kiện toàn các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố và cho ý kiến về việc điều chỉnh nhiệm kỳ Đại hội Hội Sinh viên Thành phố.

 

 

Đ/c Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Thành phố tặng quà chia tay đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố thôi giữ nhiệm vụ.

 

Các đồng chí Thường trực Hội Sinh viên Thành phố tặng hoa chúc mừng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố vừa được kiện toàn.

 

Các đồng chí không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố:

1. Đ/c Phan Thị Thái An - Nguyên Ủy viên Ban Thư ký, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

2. Đ/c Nguyễn Minh - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên Trưởng phòng Công tác Học sinh, Sinh viên - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM

3. Đ/c Nguyễn Ngọc Hồng Trâm - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Văn Lang

4. Đ/c Dương Thị Việt Anh - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên UVBCH HSV trường ĐH Thể dục Thể thao TP. HCM

5. Đ/c Đặng Anh Hào - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành, nguyên UVBTK, Đội trưởng Đội Văn nghệ xung kích HSV trường ĐH Tài chính - Marketing

 

Các đồng chí được kiện toàn Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố khóa V, nhiệm kỳ 2015  - 2020:

1. Đ/c Huỳnh Mạnh Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên Thành phố, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP. HCM

2. Đ/c Phạm Thành Phước - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Văn Lang

3. Đ/c Nguyễn Thị Thật - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố, s inh viên trường Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Huy chương vàng ASIAD18 bộ môn xe đạp nữ

4. Đ/c Ngô Thị Hà Giang - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố, Ủy viên BCH HSV trường, Liên Chi hội trưởng khoa Thẩm định giá - Bất động sản, trường Đại học Tài chính - Marketing