Thứ 420032019

Last update09:45:01 AM

Học về chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo

Sinh viên TP.HCM đã có một chủ nhật sôi nổi, thu nạp thêm kiến thức, thông tin về biên giới, khát vọng xây dựng đất nước hòa bình trong chương trình 'Sinh viên với biên giới Việt Nam' ngày 17-3.

Học về chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo - Ảnh 1.

Sinh viên và chiến sĩ bộ đội biên phòng giao lưu trong các trò chơi vận động liên hoàn - Ảnh: Q.L.

Gắn với câu chuyện biên giới, các bạn đã giao lưu với nhiều chiến sĩ đang công tác tại Bộ đội biên phòng TP.HCM dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng này. Những câu chuyện, sự kiện gắn liền với biên giới, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc dường như gần hơn bao giờ hết qua cuộc trò chuyện với trung tướng Phạm Văn Dỹ - nguyên chính ủy Quân khu 7.

Khi các bạn sáng tạo, dám suy nghĩ, dám làm, tạo sự bứt phá về khoa học công nghệ chính là lúc tạo thành sức mạnh bảo vệ bình yên cho biên giới đất nước chúng ta.

Trung tướng PHẠM VĂN DỸ

Hòa bình trong tâm thế sẵn sàng

Hai giờ đồng hồ tưởng quá ngắn, song bằng kiến thức lịch sử và vốn sống của những tháng năm tôi luyện trong quân ngũ, trung tướng Phạm Văn Dỹ đã dẫn các bạn sinh viên đi trọn chiều dài lịch sử dân tộc. 

Nhắc lại cuộc chiến không phải để ghi lòng thù hận, bởi lịch sử dân tộc Việt Nam bao giờ cũng đi liền với khát vọng xây dựng và gìn giữ hòa bình.

"Chúng ta luôn phải cảnh giác, tỉnh táo trước bất kỳ thế lực nào" - trung tướng Dỹ nhấn mạnh. Ông nói mỗi cuộc chiến trên đất nước này ở vào mỗi thời kỳ khác nhau đối diện với từng kẻ thù khác nhau, song mục tiêu không đổi của bao thế hệ cha ông đi trước và mãi đến hôm nay vẫn thế: giữ yên bờ cõi.

"Những nước lớn trên thế giới từng muốn Việt Nam phải thế này thế kia theo ý họ, song lịch sử suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của chúng ta đến nay chứng minh rằng dân tộc Việt Nam phải được quyền tự quyết, tự định đoạt con đường độc lập, tự chủ của Tổ quốc mình" - ông Dỹ phân tích.

Chiến sĩ Lê Thanh Long (Bộ đội biên phòng TP.HCM) cho biết anh rất vui khi được tham dự chương trình giao lưu này. Theo anh, công việc của chiến sĩ biên phòng khá thầm lặng, nên nhờ những hoạt động thế này mà người dân, các bạn trẻ có thông tin nhiều hơn, hiểu hơn về công việc của lực lượng biên phòng. 

Anh nói mỗi người lính biên phòng luôn ý thức cao trách nhiệm gìn giữ biên cương, nhưng chính mỗi người dân mới hợp thành sức mạnh "biên phòng toàn dân" giữ vững biên giới đất nước.

Học về chủ quyền lãnh thổ, biên giới, biển đảo - Ảnh 3.

Trung tướng Phạm Văn Dỹ vừa trò chuyện về vấn đề biên giới, vừa ôm đàn hát cho sinh viên nghe - Ảnh: Q.L.

 

Nghĩ về trách nhiệm

Dẫn đi từ câu chuyện độc lập, chủ quyền, trung tướng Phạm Văn Dỹ khơi gợi về ý thức, suy nghĩ của sinh viên trước trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Vào thẳng vấn đề, ông Dỹ dẫn lại lời Bác Hồ từng nói đất nước phải giàu lên, mạnh lên, nếu Việt Nam vẫn nghèo thì chỉ là con rối trong tay kẻ khác, dù đó là đồng minh của ta.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Hà (Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức) cho biết lần đầu tiên bạn được dự một chương trình mà tiếp nhận cho mình nhiều thông tin, nhiều kiến thức bổ ích về câu chuyện chủ quyền lãnh thổ, về biên giới, biển đảo đến thế. Hồng Hà cho rằng tổ chức Đoàn - Hội cần đầu tư để thông tin luôn cần thiết, hữu ích cho sinh viên qua mỗi chương trình tương tự.

"Những chương trình thế này bổ sung kiến thức cho sinh viên nhiều lắm. Ngay mỗi sinh viên cần cảnh giác khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin, phải tìm hiểu nguồn và thông tin chính thống, nhất là những thông tin liên quan đến chủ quyền, biên giới quốc gia. Từ những điều được biết, chúng tôi hiểu hơn trách nhiệm phải học thật tốt mới mong góp sức xây dựng đất nước" - Hồng Hà nói.

"Tinh thần là Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, chúng ta không về phe này, chống phe kia. Trách nhiệm của các bạn chính là học tốt, sáng tạo, năng động để làm sao cho Việt Nam ngày một giàu lên, mạnh lên, mới đủ sức gìn giữ biên cương" - trung tướng Phạm Văn Dỹ nhắn nhủ.

Sinh viên TP.HCM với chủ quyền đất nước

Nhiều năm qua, sinh viên TP.HCM có nhiều chương trình, hoạt động thể hiện không chỉ là tình yêu mà bằng hành động cụ thể với biên giới, biển đảo đất nước. Nhiều đội hình tình nguyện của sinh viên, thanh niên TP với các hoạt động đã được thực hiện tại đảo Phú Quý (Bình Thuận), Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Đặc biệt, với đảo Thổ Chu (Kiên Giang), sinh viên TP đã có riêng cuộc thi dự án tình nguyện và một số dự án đoạt giải được triển khai, hiện thực hóa tại đảo này. Sau ba năm liên tiếp và đã hoàn thành đề án tham gia xây dựng đảo Thổ Chu, tuổi trẻ TP.HCM sẽ tiếp tục có những hoạt động khác vào thời gian tới để hỗ trợ đảo này.

Theo: Tuổi Trẻ Online

Khoa mỹ thuật công nghiệp - Đại học Tôn Đức Thắng tại Tuần lễ thiết kế Bangkok 2019

Từ ngày 26/01 đến 03/02 năm 2019, một sự kiện quốc tế trong lĩnh vực thiết kế đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan; thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn Châu Á; đó là Tuần lễ thiết kế Bangkok 2019. Khoa mỹ thuật công nghiệp, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời tham gia sự kiện này. 

Đoàn gồm thày Lý Nhật Bình, Trưởng ngành cùng với 6 sinh viên Ngành thiết kế đồ hoạ, Khoa mỹ thuật công nghiệp TDTU. Khu vực triển lãm của Đoàn được bố trí tại trung tâm của Tòa nhà tổ chức (Bưu điện trung tâm Bangkok). Sản phẩm trưng bày tại Triển lãm chính là các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên 4 ngành: Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Thiết kế tạo dáng và Thiết kế đồ họa.

Khách tham dự sự kiện đã vô cùng ấn tượng với phần triển lãm của TDTU; đặc biệt là bộ sưu tập của sinh viên Ngành thiết kế thời trang và bộ phim hoạt hình của sinh viên Ngành thiết kế đồ họa. Nhiều chuyên gia và nhà thiết kế bất ngờ khi biết các đồ án thiết kế này là của một đại học từ Việt Nam.

Tham gia sự kiện lớn cùng với các đại học từ Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, các doanh nghiệp và nhà thiết kế nổi tiếng của Khu vực và Châu Á; sinh viên Ngành thiết kế đồ họa của TDTU đã được trải nghiệm một triển lãm có đẳng cấp và công nghệ tầm quốc tế, tạo cảm hứng học tập và phát triển chuyên môn mạnh mẽ.

Một số hình ảnh của Đoàn tại Triển lãm:

Chuẩn bị gian trưng bày tại Triển lãm

 

 

Bên trong gian trưng bày của TDTU

 

 

Thày và trò tranh thủ chụp hình lưu niệm tại Sự kiện

TDTU, 09/03/2019 | 17:41, GMT+7

Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn – Hội năm học 2017 – 2018 và triển khai công tác Đoàn- Hội năm học 2018 - 2019

Nhằm báo cáo, tổng kết các hoạt động công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên năm 2017 – 2018; triển khai những nội dung trọng tâm của chương trình công tác Đoàn – Hội năm 2018 – 2019. Tối ngày 27/11/2018 tại Hội trường 6B, Ban thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào Thanh niên năm học 2017 – 2018.

Hội nghị vinh dự đón tiếp Thầy Nguyễn Quốc Bảo - Ủy viên Ban chấp hành Đảng Bộ trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Về phía Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Thành Nhân – Bí thư Đoàn trường, đồng chí Châu Phương Thanh – Chủ tịch Hội sinh viên trường và sự có mặt của tất các cán bộ Đoàn – Hội trường.

Cũng trong Hội nghị 10 tập thể và 32 cá nhân đã được vinh danh và trao tặng giấy khen vì có những thành tích, đóng góp xuất sắc cho công tác Đoàn - Hội TDTU trong năm học vừa qua.

Kết thúc chương là lời hứa và những chia sẻ chân thành của Đồng chí Nguyễn Thành Nhân - Bí thư Đoàn trường TDTU. Hy vọng với sự dẫn dắt của Bí thư, Đoàn - Hội TDTU sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm nay.

Nhìn lại thành công trong một năm hoạt động, Ban thường vụ, ban thư ký Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban chấp hành các khoa; các anh, chị cán bộ Đoàn – Hội; cùng toàn thể các bạn sinh viên đã luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để Đoàn - Hội trường có thể hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Một năm thành công trên là động lực cho các thế hệ cán bộ Đoàn - Hội nói riêng và sinh viên TDTU nói chung phấn đấu và xây dựng tổ chức Đoàn - Hội ngày một vững mạnh hơn.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

MC giới thiệu chương trình hội nghị

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tiếp mục văn nghệ của các bạn Đoàn - Hội viên

 

 

Đồng chí Nguyễn Thành Nhân – Bí thư Đoàn trường gửi lời cảm ơn đến Thầy Nguyễn Quốc Bảo - Ủy viên Ban chấp hành Đảng Bộ trường. Nhờ có sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ mà Đoàn - Hội có một năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

 

Thầy Nguyễn Quốc Bảo - Ủy viên Ban chấp hành Đảng Bộ trường trao tặng giấy khen cho các tập thể Đoàn khoa vững mạnh

 

 

Bí thư Nguyễn Thành Nhân tặng Giấy khen dành cho các đoàn viên có hoạt động rèn luyện phong trào xuất sắc trong năm 2017- 2018

 

Đồng chí Châu Phương Thanh – Chủ tịch Hội sinh viên trường và các bạn Hội viên xuất sắc

 

Hội sinh viên vững mạnh

TDTU, 28/11/2018 | 10:04, GMT+7

 

Rạng rỡ những nụ cười hiến máu tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trong 2 ngày 21 và 22/01/2019, hơn 1500 giảng viên, viên chức và sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Ngày hội là hoạt động thường niên do Đoàn trường ĐH Tôn Đức Thắng phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM tổ chức. 

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’ của dân tộc ta.

Một số hình ảnh của hoạt động:

Sinh viên kiểm tra sức khỏe trước khi Hiến máu

 

Nụ cười rạng rỡ của những trái tim tình nguyện TDTU

 

Không chỉ có sinh viên, các giảng viên - viên chức tại TDTU cũng hăng hái tham gia hoạt động Hiến máu tình nguyện

TDTU, 25/01/2019 | 12:02, GMT+7

Tết về sớm tại Đại học Tôn Đức Thắng

Những ngày cận Tết nguyên đán, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) trở nên sôi động hơn với nhiều hoạt động của sinh viên để mang không khí Xuân về với cộng đồng.

Đường chạy đồng hành “TDTU spring run 2019” và Lễ ra quân “Chiến dịch xuân tình nguyện TDTU 2019” khai mạc sáng ngày 18/1/2019 có sự tham gia của hơn 1.500 sinh viên; cùng với những khách mời nổi tiếng. Chương trình là sự kết hợp giữa thể thao và hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đây là sân chơi để sinh viên vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa thực hiện các hoạt động tương thân tương ái cụ thể; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết nguyên đán bằng cách gây quỹ để tương trợ cho các gia đình khó khăn giai đoạn giáp Tết. 

Phiên chợ xuân “TDTU market – the 90s” được đầu tư và tổ chức công phu, thu hút sự tham gia giao lưu, mua-bán không chỉ sinh viên TDTU, mà còn có cả các doanh nghiệp. Nhiều gian hàng được bài trí gọn gàng, bắt mắt, đậm đà tính dân gian đã tạo nên một hoạt động Tết sớm khá vui nhộn. Xuân tình nguyện là hoạt động vì cộng đồng thường niên của TDTU, tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện trách nhiệm xã hội; cũng như có cơ hội làm quen với khởi nghiệp khi tự mình đăng ký làm chủ gian hàng để tập sự kinh doanh.

 

Một số hình ảnh chương trình:

Các anh chị sinh viên TDTU có mặt rất sớm để tham gia

 

 

Sự góp mặt của những khách mời nổi tiếng đã làm không khí chương trình thêm phần sôi động

 

 

Sinh viên TDTU hòa cùng Đường chạy Spring Run 2019

 

 

Sinh viên tham gia thi gói và nấu bánh chưng

TDTU, 20/01/2019 | 16:25, GMT+7