Thứ 523052019

Last update04:10:20 AM

[UIT] Talkshow Hành trang TSV: 'Những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ'

  • Bạn khó khăn với những buổi học đầu tiên trên Giảng đường UIT?
  • Học An toàn Thông tin có thể trở thành một "Hacker"?
  • Học Truyền thông và Mạng máy tính ra trường làm gì?
  • Làm thế nào để săn được nhiều học bổng, đi nước ngoài?
  • Liệu học trên trường có thực sự là đủ?
  • Học khoa Mạng thì có gì đặc biệt?

Vô vàn câu hỏi bạn đặt ra mà vẫn chưa có câu trả lời.

Đừng lo, hãy đến với buổi Talkshow Hành trang Tân sinh viên: "Những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ" do Đoàn khoa MMT&TT tổ chức. Những chuyện khó gỡ trên sẽ lần lượt được tháo gỡ bởi các khách mời đặc biệt đến từ chính khoa MMT&TT.

TP.HCM tặng 5.000 vé “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy”

TTO - Thông tin "Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy" đã chính thức được loan đến sinh viên TP.HCM trong tuần qua, mang theo nỗi háo hức không chỉ của sinh viên nghèo mà còn của chính những người đang âm thầm góp xuân cho các bạn.

Nụ cười rạng rỡ của các bạn sinh viên trên "Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy" 2016 về sum họp cùng gia đình ngày cuối năm - Ảnh: Q.L.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM Quách Hải Đạt bày tỏ: "Cả trung tâm đã bắt đầu chạy các chương trình mùa xuân dành tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ vài tháng trước. Năm nào cũng vậy, dù tất bật với công việc cuối năm song chúng tôi luôn hứa với nhau làm sao đừng để bất kỳ bạn sinh viên nào có hoàn cảnh khó khăn không có tết".

* Những chuyến xe mùa xuân nhiều năm qua đã chở về quê bao giấc mơ sum vầy ngày cuối năm, và Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới sẽ có gì mới?

- Cho đến lúc này, tổng số vé chúng tôi chuẩn bị và có thể gửi tặng các bạn sinh viên về quê đón Tết Đinh Dậu 2017 là 5.000 vé. Trong đó, tại khu vực TP.HCM khoảng 4.000 vé chủ yếu dành tặng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cùng một số ít tặng các bạn công nhân xa quê. Đây là năm thứ hai trung tâm hỗ trợ tổ chức chương trình tặng vé xe cho sinh viên tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng với khoảng 1.000 vé.

Với tình hình mưa lũ như thời gian qua, số vé năm nay chúng tôi ưu tiên tặng các bạn sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền Trung, nhất là những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt. Dự kiến có hai chuyến xe về tới Hà Nội, cũng là chặng đường xa nhất trong hành trình "Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy" năm nay.

Chúng tôi cũng dành tặng sinh viên quê Bạc Liêu và Đồng Tháp mỗi nơi một chuyến xe. Dự kiến các chuyến xe sẽ xuất bến vào hai ngày: 17-1-2017 (20 tháng chạp âm lịch) và 20-1-2017 (23 tháng chạp âm lịch) để tiện cho các bạn chủ động lựa chọn ngày đi phù hợp với lịch học
 của mình.

* Ngoài các chuyến xe, còn món quà nào khác sẽ được trung tâm dành tặng sinh viên đón xuân, thưa anh?

- Hiện trung tâm đã chuẩn bị khoảng 3.000 việc làm thêm như: bán hàng siêu thị, bảo vệ, trông coi nhà cửa, trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phục vụ, giữ xe, phụ bếp, thu ngân, gói quà... lương tính theo ngày hoặc giờ cho những bạn muốn kiếm thêm thu nhập ngày tết. Bạn nào có nhu cầu cứ đến trực tiếp trung tâm để được tư vấn, nhận việc.

Với những bạn sinh viên xa quê vì lý do nào đó không về sum họp cùng gia đình ngày tết, chúng tôi có chương trình họp mặt sinh viên đón tết xa nhà. Mỗi bạn sẽ được tham gia chương trình vui xuân, nhận quà tặng, lì xì (500.000 đồng/bạn) và chúng tôi chuẩn bị 2.000 phần quà như vậy.

Một chương trình khác là "Quà xuân cho em". Các bạn sinh viên tình nguyện sẽ kết hợp tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện trực tại một số siêu thị trong TP.HCM để nhận các phần quà do chính các khách hàng đi mua sắm tại siêu thị gửi tặng. Những món quà này sẽ được phân loại, đóng thành những gói quà và sinh viên sẽ trao tận tay những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tiểu học tại các huyện ngoại thành của TP.

* Nguồn lực thực hiện những hoạt động nói trên đã được tính toán ra sao trong điều kiện làm ăn chưa phải ở thời điểm thuận lợi nhất?

- Ước tính tổng kinh phí để tổ chức các chương trình Tết Đinh Dậu 2017 cho sinh viên nghèo khoảng 4,5 tỉ đồng. Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn từ nhãn hàng Pepsi (Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico VN) để có kinh phí tổ chức các chuyến xe mùa xuân. Ngoài tiền vé xe, các sinh viên còn nhận được lì xì với mức 200.000 đồng/bạn hoặc 100.000 đồng/bạn cùng quà tặng của Pepsi tùy theo tuyến đường xa hay gần.

Công ty TNHH phụ gia ximăng Trung Kiên cũng là đơn vị nhiệt tình chia sẻ cùng trung tâm khi chúng tôi đi tìm nguồn kinh phí thực hiện các chương trình tết cho sinh viên. Cũng như mọi năm, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM để có thêm nguồn kinh phí góp vào các chương trình. Trung tâm đã gửi thư ngỏ đến nhiều đơn vị từ vài tháng trước và vẫn đang chờ hồi đáp từ những 
nơi này.

Như mọi năm, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự góp sức của các cá nhân, đơn vị khi biết thông tin về những hoạt động nói trên. Mọi đóng góp dù lớn dù nhỏ chúng tôi luôn trân trọng, cam kết chuyển thành vé xe, quà tặng một cách đầy đủ nhất để trao đến sinh viên. Bởi đó không chỉ là quà tặng mà chính là chuyển đi bao tấm lòng nghĩa tình của người dân TP chúng ta đến sinh viên dù các bạn có đến từ bất kỳ đâu.

Rộng cửa chào đón sinh viên

Để nhận vé xe, các bạn cần có đơn đề nghị, giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn, bản photo thẻ sinh viên hoặc chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tham gia hoạt động tình nguyện (nếu có) gửi về Đoàn, Hội sinh viên các trường. Các trường sẽ tổng hợp danh sách và gửi về Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1) trước 17g ngày 3-1-2017.

Với chương trình họp mặt, sinh viên có thể đăng ký với Đoàn, Hội sinh viên các trường, hoặc trực tiếp tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM hay đăng ký trực tuyến tại trang web: www.hotrosinhvien.vn, đến 17g ngày 10-1-2017.

"Chúng tôi cố gắng để có thể tổ chức chu đáo nhất từng chương trình, tận dụng mọi cách để đưa thông tin đến với sinh viên nhanh nhất có thể, làm sao để không bỏ sót bất kỳ bạn nào. Khi xét hồ sơ, chúng tôi sẽ ưu tiên cho các bạn sinh viên mồ côi, khuyết tật, sinh viên dân tộc thiểu số" - anh Quách Hải Đạt chia sẻ.

Theo: Quốc Linh - Tuổi Trẻ.

Xem tiếp...

CĐ Công nghệ Thủ Đức: Nhiều cơ hội việc làm cho học sinh – sinh viên tại Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng 2016

Sáng 24/9, Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng năm 2016 tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phỏng vấn, tuyển dụng, thu hút hơn 3.200 lượt HSSV và người lao động có nhu cầu tìm việc tham gia với hàng ngàn cơ hội việc làm từ 27 đơn vị doanh nghiệp.

Các lĩnh vực việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng trong Ngày hội gồm: ngân hàng, dịch vụ truyền hình, kinh doanh bất động sản, công nghệ thông tin, cơ khí, ô tô, điện – điện tử... Sự đa dạng về ngành nghề giúp HSSV năm cuối của trường có thêm nhiều sự lựa chọn trước khi quyết định ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với khả năng và chuyên ngành được học.

Picture4

Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng là họat động mang lại lợi ích thiết thực cho nhiều phía: Nhà trường có thêm một cầu nối để tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp, HSSV có cơ hội tìm được việc làm đúng chuyên ngành tại các doanh nghiệp uy tín, đồng thời doanh nghiệp cũng có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực phù hợp một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tại Ngày hội, đại diện các doanh nghiệp: Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn thương tín (SacomBank), Công ty Ajinomoto Việt Nam, ESC – Nhà đăng ký chính thức tên miền Việt Nam, Công ty CP Thuận Hải, Công ty CP Misa, Công ty CP Dịch vụ Hợp tác quốc tế đã tặng các suất học bổng khuyến khích học tập cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn học tập tốt của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức với tổng giá trị học bổng trên 100 triệu đồng.

Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội, HSSV còn được giao lưu, gặp gỡ trực tiếp với khách mời là đại diện các doanh nghiệp để tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng, đồng thời được các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng khi tham gia phỏng vấn... hoạt động trên cũng nhận được nhiều sự quan tâm của HSSV, đặc biệt là các sinh viên năm cuối. Một trong những chủ đề được các bạn HSSV quan tâm đó là yêu cầu về "kinh nghiệm" của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các khách mời, đối với sinh viên mới ra trường, "kinh nghiệm" các doanh nghiệp cần ở các bạn chính là sự tự tin, khả năng giao tiếp, ứng xử và giải quyết tình huống. Do đó, ngay từ bây giờ, các bạn phải rèn luyện cho mình những kỹ năng trên thông qua nhiều hoạt động, sân chơi, CLB đội, nhóm, đồng thời có thái độ học tập nghiêm túc để đạt kết quả tốt nhất.

Picture3

Bà Nguyễn Thị Lý – Hiệu trưởng Nhà trường (bìa phải) và bà Phạm Ngọc Tường – Phó Hiệu trưởng (bìa trái) tặng hoa cho các doanh nghiệp tham gia Ngày hội

Xem tiếp...

20 năm cùng nhịp bước sinh viên

TTO - Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM - mô hình đồng hành, chăm lo cho sinh viên ra đời đầu tiên trên cả nước vừa sinh nhật tuổi 20 hôm 27-9.

Những "Chuyến xe mùa xuân" nghĩa tình nhiều năm qua đã đưa cả ngàn sinh viên mỗi năm về sum họp bên gia đình vào dịp tết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nếu ban đầu chỉ hỗ trợ, giúp sinh viên các tỉnh về TP.HCM có nhà trọ an toàn, giá tốt để yên tâm đi học thì ở tuổi 20 đã đa dạng hơn mô hình hỗ trợ, từ nhà trọ đến việc làm thêm, học bổng, chuyến xe mùa xuân và cả hoạt động dành cho học sinh vài năm trở lại đây.


Chọn lối tiên phong

Những ngày đầu của cách đây 20 năm, việc tìm nhà trọ cho sinh viên không đơn giản. Một vài đội hình khảo sát nhà trọ vất vả lắm mới thuyết phục được những chủ nhà trọ đầu tiên chịu hợp tác.

Nhưng sau vài lần thấy ưng ý với những sinh viên được giới thiệu đến trọ, nhiều chủ nhà đã chọn trung tâm như một địa chỉ tin cậy khi nhà còn chỗ trống.

Ông Nguyễn Văn Thành - một chủ nhà trọ thân quen tại Q.5 - bộc bạch: "Giúp một chỗ trọ chỉ là việc nhỏ nhưng thêm một cháu sinh viên thành tài vào đời sẽ như góp thêm viên gạch xây dựng đất nước tốt đẹp hơn trong tương lai".

Nhiều bạn đã qua thời sinh viên vẫn nhắc về trung tâm với những câu chuyện ân tình.

Nguyên giám đốc đầu tiên của trung tâm Nguyễn Thị Nhung kể: "Từ thông tin trên báo về việc thí sinh các tỉnh về TP thi đại học không tìm được chỗ ở phải ngủ qua đêm trong công viên, rồi bị móc túi khiến tôi và anh em trung tâm trăn trở rất nhiều. Vậy là chúng tôi tìm cách hỗ trợ thí sinh thi đại học".

Đây chính là chiếc nôi cho chương trình "Tiếp sức mùa thi" có mặt suốt 20 năm tại TP.HCM và đã 15 năm nhân rộng khắp cả nước, tiếp sức hàng chục ngàn phụ huynh, thí sinh vào mùa thi mỗi năm.

Hay "Chuyến xe mùa xuân" cũng là một dấu ấn khó phai trong hàng loạt hoạt động đã có. Nhiều sinh viên đã bật khóc khi cầm trên tay chiếc vé xe được tặng để về quê ăn tết cùng gia đình sau nhiều năm chỉ dám ao ước.

Bạn Trần Hồng Mơ (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) tâm sự: "Cầm chiếc vé xe về đón tết năm 2016 mà cứ ngỡ như một giấc mơ vì cái tết sum họp với gia đình phải sau ba năm vào TP học mình mới chạm đến, từ quà tặng của bao tấm lòng".

Và hành khách đặc biệt trên những chuyến xe ân tình ấy khiến con tim những người tổ chức chương trình nhiều phen thổn thức.

Là câu chuyện của bạn Nguyễn Thành Hiếu, vốn từng làm hành khách trên chuyến xe nghĩa tình năm nào, đã quay lại gửi tặng 500.000 đồng trích từ đồng lương không nhiều của sinh viên vừa đi làm để có thêm chiếc vé tặng đàn em.

Là chuyện bà Lê Thị Tuyết Ẩn - một cán bộ hưu trí - sau khi đọc báo đã tìm đến trung tâm gửi chút tiền trích từ lương hưu tặng vé cho sinh viên vì "bớt chút chi tiêu cá nhân để san sẻ niềm vui với sinh viên xa quê những ngày cuối năm mình cũng sẽ vui hơn".


Bạn đồng hành

Với không ít thế hệ sinh viên TP, trung tâm trở thành địa chỉ quen thuộc để các bạn tìm đến. Đó cũng là địa chỉ được nhiều nhà hảo tâm tin tưởng nhờ chuyển đi sự giúp đỡ của họ.

Chẳng hạn quỹ học bổng "Trung Kiên tiếp sức tới trường" nhiều năm qua đã "nuôi" 200 bạn sinh viên từ ngày đầu cho đến lúc tốt nghiệp đại học.

Như Trung tâm tình nguyện quốc tế Niigata (Nhật Bản) thông qua trung tâm cũng chọn cách tài trợ học bổng cho sinh viên suốt các năm học.

"Chúng tôi không nghĩ mình đang hỗ trợ sinh viên mà chỉ thấy mình nên làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tôi đã chứng kiến nhiều sinh viên có mặt trong dự án đã trưởng thành về tinh thần, thay đổi cuộc sống tích cực hơn" - ông Kakeno Yoji (chủ tịch Trung tâm tình nguyện quốc tế Niigata) nhận định.

Mới nhất là cuộc thi "Thực hiện ước mơ" dù chỉ vài lần tổ chức nhưng mỗi năm đều thu hút hàng trăm ngàn học sinh TP.HCM và các tỉnh phía Nam tham dự, với phần thưởng cho người chiến thắng là suất học bổng du học trị giá tối thiểu 75.000 đôla Úc.

Bạn Nguyễn Thị Xuân Tâm - thí sinh chiến thắng "Thực hiện ước mơ" năm học 2015-2016 - nói bạn đã nhận được bài học về lòng đam mê, dám sống và biết hành động để hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp của mình khi rời cuộc thi.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM Quách Hải Đạt cho biết hỗ trợ học bổng dài hạn, mở rộng sân chơi cho học sinh thực hiện ước mơ nghề nghiệp sẽ là hướng đến sắp tới trong hoạt động của trung tâm.

"Cùng với các hoạt động là nhiệm vụ thường xuyên, trung tâm đang hướng đến giúp học sinh, sinh viên trang bị kỹ năng trước yêu cầu hội nhập hiện nay.

Chúng tôi cũng tập trung đưa học sinh đến nhà máy, tham quan môi trường làm việc thực tế như một cách góp phần định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em" - anh Đạt nói.


"Hạt nhân" mô hình hỗ trợ

Mô hình hỗ trợ của trung tâm đã tạo cảm hứng cho việc hình thành các trung tâm tương tự tại nhiều trường khác.

Với những tên gọi khác nhau, trung tâm tại nhiều trường không chỉ giúp sinh viên ổn định cuộc sống mà còn kết nối với nhà tuyển dụng, tạo thêm cơ hội việc làm cho các bạn ngay khi còn đang học.

Cách làm này còn được nhân rộng ra nhiều trường trong cả nước theo thực tế của mỗi nơi. Anh Quách Hải Đạt bày tỏ:

"Nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên trung tâm thấy vui và tự hào vì cách làm của trung tâm đã thành địa chỉ tham khảo về hoạt động hỗ trợ sinh viên cho nhiều nơi. Càng có nhiều cách làm, hoạt động hỗ trợ tại nhiều trường thì chính các bạn sinh viên sẽ càng được hưởng lợi, thuận tiện hơn trong quá trình học tập".

QUỐC LINH

 

 

Xem tiếp...

[SAC] - Lịch khai giảng các lớp kỹ năng tháng 10/2015

(SAC) - Hoạt động giúp học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của kỹ năng thực hành xã hội, từ đó, chủ động học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình bắt kịp yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

 Unknown

Xem tiếp...