Thứ 616112018

Last update04:31:22 PM

5 bước để có một cuộc phỏng vấn thành công

User Rating:  / 0
PoorBest 

Để có một cuộc phỏng vấn thành công, bạn phải để ý đến từng chi tiết nhỏ, khi bạn làm tốt những chi tiết nhỏ bạn sẽ thấy phỏng vấn tìm việc không khó như bạn tưởng.

Dưới đây là năm bước để có một cuộc phỏng vấn hiệu quả, do ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc kinh doanh công ty TNHH SX - TM - DV Tân Thuận Tiến, người có nhiều năm kinh nghiệm làm phỏng vấn viên tuyển dụng nhân viên mới cho công ty Tân Thuận Tiến chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Trường đang tư vấn kỹ năng phỏng vấn tìm việc hiệu quả trong chương trình Phỏng vấn thử - Thành công thật tại Nhà văn hóa Thanh Niên.

.

Chuẩn bị hồ sơ

Một hồ sơ xin việc gồm có đơn xin việc, sơ yếu lí lịch (cv), các văn bằng chứng chỉ, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân, phiếu khám sức khỏe, thư giới thiệu.

Đơn xin việc sẽ bổ sung những điểm mạnh của bạn, tạo nên sự khác biệt của bạn với các đối thủ vì thế lời khuyên dành cho bạn là hãy viết tay. Nếu đánh máy nên chọn Font chữ rõ ràng, đừng "lả lướt" quá, các font chữ thường sử dụng là Arial, Time New Roman, Vn Time. Không ghi kính gửi chung chung trên đơn xin việc, bao bì hồ sơ mà phải ghi rõ kính gửi ông hoặc bà (ghi rõ họ tên, chức vụ của họ).

Sơ yếu lí lịch chỉ nên trình bày trong một trang, trong đó nêu rõ vị trí dự tuyển, nhấn mạnh các kỹ năng chính có liên quan đến công việc. Làm cách nào công ty có thể liên lạc với bạn. Một vài lời hứa hẹn chân thành. Bày tỏ mong muốn thật sự muốn đóng góp cho công ty.

Các văn bằng, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân không cần công chứng. Hãy tìm một người có đủ uy tín ở nơi bạn học tập, nơi bạn đang cộng tác viết cho bạn một lá thư giới thiệu.

Chuẩn bị tác phong

Đối với bạn nữ, bạn nên chọn cho mình một chiếc áo sơ mi màu sáng, tốt nhất là màu trắng. Chiếc áo phải kín cổ, tay ngắn để tạo ra nét hài hòa và phải nhớ là không chọn một chiếc áo bó sát.

Một chiếc quần màu sậm là lựa chọn hoàn hảo nhưng nếu bạn không thích thì một chiếc đầm vẫn được các nhà tuyển dụng hoan nghênh nhưng bạn nên chọn cho mình một chiếc đầm màu sậm, ít họa tiết, tốt nhất là đầm chữ A.

Bạn không nên đi một đôi giày quá cao, việc đó sẽ làm bạn khó di chuyển và tạo ra tiếng động nếu bạn được phỏng vấn trong phòng riêng. Tốt nhất bạn hãy chọn cho mình một đôi giày có quai ở phía sau và trùng với màu của chiếc quần (đầm) của bạn.

Trang phục của nam đơn giản hơn nữ rất nhiều. Bạn nam cũng nên chọn cho mình một chiếc áo sơ mi màu sáng. Bạn phải chú ý nhé, cái này hơi khác với bạn nữ, chiếc áo sơ mi của bạn phải là sơ mi tay dài, bạn có thể gấp lên 1 vài lần ở tay áo để cảm thấy thoải mái.

Với các bạn nam nhất thiết phải mặc quần tây, sậm màu, dài qua mắt cá chân. Hãy chọn cho mình một chiếc thắt lưng màu sậm. Nhớ đấy, bạn phải sử dụng chiếc thắt lưng đó.

Đôi giày cũng cực kì quan trọng, bạn nên chọn một đôi trùng màu với chiếc quần và có quai ở đằng sau. Hãy chú ý đến đôi giày của mình, không nên mang những đôi giày cũ kỹ, sờn da. Ít nhất, bạn cũng nên lau qua.

 

Tìm hiểu thông tin tuyển dụng và có một hồ sơ xin việc đầy đủ, ấn tượng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm được việc làm.

Chuẩn bị những câu hỏi

Trong một cuộc phỏng vấn, thường thì phỏng vấn viên sẽ hỏi một số câu để kiểm tra bạn có cái gì để có thể đáp ứng được yêu cầu của họ. Chẳng hạn, họ sẽ hỏi: Hãy cho tôi biết về bạn? Vì sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi? Điều gì khiến bạn quyết định tham dự cuộc phỏng vấn này? Tại sao tôi phải chọn bạn? Nếu bạn vào làm ở đây, bạn nghĩ công ty chúng tôi phải trả lương bao nhiêu cho bạn?

Đối với những câu hỏi trên bạn phải cố gắng nhấn mạnh phần kinh nghiệm, những hoạt động tình nguyện bạn đã tham gia. Cố gắng tránh nói đến tiền bạc.

Phỏng vấn viên cũng sẽ hỏi một vài câu không có đáp án. Chẳng hạn như làm thế nào để quả trứng rơi xuống sàn nhà mà không vỡ? Có bao nhiêu nắp cống ở thành phố Hồ Chí Minh. Bạn phải bình tĩnh, hãy nói là "Câu này em không thể trả lời được nhưng nếu anh, chị cho em thời gian em sẽ đi tìm đáp án".

Đến phỏng vấn

Hãy tới sớm 10 đến 15 phút, hít thở thật sâu. Nếu bạn đến sau hãy lịch sự ngồi sau những người đến trước.

Hãy chú ý gõ cửa trước khi vào, cho dù của đang mở bạn vẫn phải gõ. Chờ họ bắt tay và mời ngồi mới được ngồi. Bạn hãy ngồi xuống nhẹ nhàng, bỏ cặp táp xuống dưới chân ghế bạn ngồi. Đừng nhìn lên đồng hồ treo tường hay cánh cửa ra vào. Hãy chọn cho mình ngồi chéo với phỏng vấn viên, hãy nhìn vào họ và suy nghĩ thật kĩ trước khi trả lời bất cứ cái gì họ hỏi.

Hãy nhớ đóng cửa phòng trước khi rời khỏi đó. Nếu phỏng vấn viên nói "Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã đến buổi phỏng vấn, hồ sơ của bạn không đủ yêu cầu của chúng tôi". Bạn đừng vội buồn, phỏng vấn viên không có quyền quyết định hồ sơ của bạn có trúng tuyển hay không trúng tuyển ngay lúc đó. Hãy bình tĩnh, cảm ơn họ và ra về.

Viết thư cảm ơn

Khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn nên viết một lá thư cảm ơn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hành động đó của bạn, vì họ nghĩ bạn là người chu toàn.
Lời khuyên ở đây là hãy gửi thư sớm. Thư phải là của bạn. Văn phong khúc chiết tập trung vào nội dung trọng tâm lời hứa hẹn. Đừng viết sai tên, chức vụ của người mình muốn gửi.

Trong thư cảm ơn, hãy nhấn mạnh bạn đủ khả năng để làm việc tại công ty của họ trong chức vụ đó. Cảm ơn họ một lần nữa. Hứa hẹn và ghi địa chỉ liên hệ của bạn vào cuối thư.

TÂM AN

политика охлаждения системыиммиграция в канаду из израилявсьо для рыбалкидровяные котлы отопленияконвекторы электрические какой выбрать