Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024

Nghe người trẻ nói – Cần có hoạt động tình nguyện trên không gian mạng

Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ – Hành động của Đoàn” sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 17.3. Điểm cầu trung tâm tại trụ sở Cơ quan T.Ư Đoàn sẽ kết nối trực tuyến với tất cả các cơ sở Đoàn, Hội trong và ngoài nước. Bạn đọc đặt câu hỏi tại: http://doithoai.doanthanhnien.vn.

Tại diễn đàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; giải đáp thắc mắc; tiếp thu những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó trao đổi, định hướng, dẫn dắt, thông tin những giải pháp của tổ chức Đoàn đã được xác lập trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Đồng thời, tại diễn đàn sẽ trao đổi những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục; các phong trào hành động cách mạng; tổ chức xây dựng Đoàn – Đoàn tham gia xây dựng Đảng; quốc tế thanh niên; mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của tuổi trẻ; góp phần dựng xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trước khi diễn đàn được tổ chức, Thanh Niên tổng hợp những nguyện vọng và đóng góp ý kiến, sáng kiến của người trẻ cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Giúp bạn trẻ làm chủ thông tin

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, thanh thiếu nhi VN có thể học tập và phát triển không ngừng nhờ có internet, mạng xã hội, ứng dụng công nghệ… Và trong thời gian dịch Covid-19 vừa qua, thanh thiếu nhi nhanh chóng làm quen, thích nghi với việc học tập và vui chơi thông qua không gian mạng.

Tuy nhiên, trên internet thông tin thật giả lẫn lộn; rất nhiều thông tin, hình ảnh, văn hóa tiêu cực ảnh hưởng đến đạo đức, nhận thức của thanh thiếu nhi hiện nay. Chính vì vậy, Đoàn cần tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, góp phần xây dựng thế hệ trẻ có bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, tuân thủ pháp luật, có ước mơ, hoài bão và khát vọng trong cuộc sống.

Tổ chức Đoàn – Hội – Đội phải làm giúp thanh thiếu nhi trong việc trau dồi và học hỏi thêm các kỹ năng nhận diện, làm chủ thông tin trên không gian mạng. Từ đó, biết cách sàng lọc, nhận diện được các thông tin xấu, sai lệch và tiếp nhận thông tin tích cực.

Đ/c Nguyễn Anh Thơ, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Cần thành lập dự án tình nguyện trọng tâm

Đ/c Nguyễn Bảo Minh, Ban Cán sự Đoàn ĐH Quốc gia TP.HCM

Nhờ vào các hoạt động tình nguyện mà tôi đã có được những trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng như ngày hôm nay, tôi rất tự hào về tổ chức Đoàn. Tôi có một số góp ý về phong trào tình nguyện

Thứ nhất, với thế hệ Z, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên hiện nay chúng ta cần thay đổi về hình thức hoạt động, ngoài việc tổ chức tại một địa điểm nhất định, cần có thêm đề án, chương trình cụ thể về hoạt động tình nguyện trên không gian mạng. Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, cần ứng dụng vào tình nguyện thông qua các app, website…

Thứ hai, không giới hạn về không gian, thời gian. Không nhất thiết các hoạt động tình nguyện phải đến địa điểm để tổ chức, đến đợt cao điểm như chiến dịch tình nguyện hè mới hoạt động mà chúng ta nên tổ chức thường xuyên và có mức độ lan tỏa nhiều trong tỉnh, thành, khu vực và toàn quốc với quy mô lớn, thu hút nhiều lực lượng tham gia và thụ hưởng.

Thứ ba, Đoàn cần quan tâm hơn các đối tượng, địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và có định hướng thành lập dự án tình nguyện trọng tâm tại một xã, một huyện trong một khoảng thời gian nhất định. Áp dụng chuyên môn, ngành học của các lực lượng thanh niên, công nhân, sinh viên xây dựng một địa bàn phát triển bền vững giúp dân thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Share on facebook
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

VĂN BẢN MỚI

1Thông báo 29 triển khai tham gia Chương trình “Sinh viên Việt Nam thế hệ mới 2024”
2Thông báo 28 tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển đại biểu Liên hoan Sinh viên Thế giới tại TP. Hồ Chí Minh lần thứ 1, năm 2024
3Kế hoạch Liên tịch số 11 Tổ chức chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 31 năm 2024
4Thông báo 27 thành lập Đoàn Kiểm tra, đánh giá, phân loại và xếp hạng thi đua công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2023 – 2024
5Kế hoạch số 10 Tổ chức “Ngày Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo” năm 2024
6Thông báo 26 Về việc mời hội viên, sinh viên tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật về Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Chủ đề: “Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính và kỹ năng phòng tránh”
7Kế hoạch liên tịch 09 Tổ chức Giải chạy bộ “Running Diamond Cup” 2024
8Thông báo 25 Về việc thực hiện công tác khen thưởng và tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố năm học 2023 – 2024
9Kế hoạch 08 Tổ chức Diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh với Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức sinh viên quốc tế năm 2024
10Kế hoạch 07 Kiểm tra, đánh giá, xếp loại thi đua và triển khai xét chọn giải thưởng “Bồ Câu trắng” năm học 2023 – 2024
Back To Top