Thứ hai, ngày 24 tháng 06 năm 2024

Nguyễn Thành Thơ – Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Nguyễn Thành Thơ – “cô gái vàng” của khoa Quản lý Công nghiệp, gương “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu Trường Đại học Bách khoa ĐHQG-HCM. Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở – open-mindness”.

Nhận tin vui đạt danh hiệu Thủ khoa đầu vào khoa Quản lý Công nghiệp, Thành Thơ không khỏi nhớ lại câu nói truyền cảm hứng của Emma Watson: “Nếu không phải bây giờ, thì là bao giờ?”. Giây phút ấy, bạn cảm nhận rõ ràng một hành trình mới với nhiều chông gai nhưng cũng tràn đầy khát vọng đang rộng mở trước mắt. Cô nàng ý thức được rằng đây chỉ là khởi đầu, và phía trước còn cả một hành trình dài để nỗ lực học hỏi và chinh phục những mục tiêu mới.

Lưu bản nháp tự động

“Mình luôn tâm niệm: Học ở đâu cũng là học, đóng góp ở đâu cũng là những đóng góp. Miễn là mình biết trân trọng từng phút giây hiện tại và cống hiến hết sức mình cho cộng đồng mà đã yêu thương và tạo điều kiện cho mình, thì sau này, mình sẽ không có gì hối tiếc khi nhìn lại!”, nữ sinh chia sẻ.

Năm 2023, Thành Thơ là một trong những đại diện của Việt Nam chinh chiến tại cuộc thi Startathon Đổi mới Sáng tạo chủ đề Phát triển Bền vững tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ khối ASEAN – Trung Quốc – Ấn Độ diễn ra ở Singapore. Dù đặt dưới áp lực về mặt thời gian cũng như sự khác biệt trong môi trường và văn hóa làm việc, bạn cùng đồng đội đã xuất sắc vượt qua 30 đội thi đa quốc gia khác để chinh phục ngôi vị Á Quân của cuộc thi cấp Quốc tế. Dự án của Thành Thơ cùng cộng sự nhận được giải thưởng 5,000 USD từ BTC và các nhà tài trợ, cùng chương trình đào tạo cố vấn trong 6 tháng để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực.

“Đó là một hành trình không ngừng rèn luyện theo triết lý “Learn – Unlearn – Relearn” (dịch dí dỏm là: học cách “học”, “bỏ học”, “học lại”). Nhờ sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn và đồng đội tài năng từ các trường đại học, mình học cách làm việc hiệu quả, liên tục đào thải – học lại – học thêm kiến thức sau mỗi cuộc thi trước đó, đồng thời thoát khỏi những khuôn mẫu xã hội, áp dụng mô hình Tư duy Thiết kế (Design Thinking) để thấu cảm vấn đề cộng đồng, sáng tạo giải pháp, chuẩn bị một tư duy cởi mở chấp nhận góp ý và linh hoạt thay đổi”, Thơ bày tỏ.

Với những thành tựu đạt được, Thơ vinh dự trở thành 1 trong 15 sinh viên tiêu biểu của trường nhận Học bổng chương trình trao đổi sinh viên tại Trường Đại học Bách khoa Nanyang – Singapore. Mang theo triết lý “sự thành công của một cá nhân chỉ có ý nghĩa khi được đặt trong tổng thể giá trị mang lại cho cộng đồng”, Thơ tin rằng cơ hội học bổng này không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn là “chất xúc tác” để bản thân tiếp tục học hỏi từ những người bạn đồng hành, góp phần xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam – Singapore gắn kết và bền chặt.

Lưu bản nháp tự động

Thành Thơ không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập ấn tượng mà còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết. Từ những năm THPT, cô nàng đã chủ động liên tục đa dạng hóa giá trị bản thân và tích lũy kiến thức cứng – kỹ năng mềm – tư duy vì cộng đồng, thông qua những trải nghiệm: Bí thư chi đoàn và là đại diện học sinh duy nhất trong Ban thường vụ Đoàn trường; Đại biểu Danh dự tại các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc; Chủ tịch Câu lạc bộ Hùng biện – Tranh biện Lê Quý Đôn; Gen Z gây quỹ từ thiện cho trẻ em khuyết tật trong COVID-19,…

Trong tương lai, Thành Thơ ấp ủ dự định sẽ tiếp tục theo đuổi và trải nghiệm những hoạt động đa dạng như hiện tại: học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa, dẫn chương trình MC, rèn luyện thể thao, nghiên cứu,… Nữ sinh tin rằng những trải nghiệm ấy sẽ giúp bản thân học hỏi nhiều hơn, thấu hiểu cộng đồng xung quanh một cách sâu sắc hơn.

Share on facebook
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

VĂN BẢN MỚI

1Thông báo 29 triển khai tham gia Chương trình “Sinh viên Việt Nam thế hệ mới 2024”
2Thông báo 28 tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển đại biểu Liên hoan Sinh viên Thế giới tại TP. Hồ Chí Minh lần thứ 1, năm 2024
3Kế hoạch Liên tịch số 11 Tổ chức chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 31 năm 2024
4Thông báo 27 thành lập Đoàn Kiểm tra, đánh giá, phân loại và xếp hạng thi đua công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2023 – 2024
5Kế hoạch số 10 Tổ chức “Ngày Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo” năm 2024
6Thông báo 26 Về việc mời hội viên, sinh viên tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật về Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Chủ đề: “Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính và kỹ năng phòng tránh”
7Kế hoạch liên tịch 09 Tổ chức Giải chạy bộ “Running Diamond Cup” 2024
8Thông báo 25 Về việc thực hiện công tác khen thưởng và tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố năm học 2023 – 2024
9Kế hoạch 08 Tổ chức Diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh với Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, các tổ chức sinh viên quốc tế năm 2024
10Kế hoạch 07 Kiểm tra, đánh giá, xếp loại thi đua và triển khai xét chọn giải thưởng “Bồ Câu trắng” năm học 2023 – 2024
Back To Top