Thứ năm, ngày 25 tháng 04 năm 2024

TP.HCM vinh danh 75 thủ khoa năm 2022

TTO – Lễ vinh danh thủ khoa 2022 vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM với phần tuyên dương 75 thủ khoa tuyển sinh và tốt nghiệp của các học viện, trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM.
Lưu bản nháp tự động

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hồ Hải – Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Câu chuyện của Hoàng Thị Lành – thủ khoa đầu vào khối C năm nay của Trường Đại học Luật TP.HCM (28,75 điểm) chiếu trên sân khấu khiến cả hội trường sụt sùi.

Lành quê ở tỉnh Nghệ An, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Ông nội tuổi già sức yếu, bố không may mắc nhiều bệnh cùng lúc (hẹn suyễn, thoái hóa xương) khiến mẹ của Lành – bà Thu bất đắc dĩ trở thành trụ cột của cả gia đình.

Nghèo khó, bà Thu đành rời quê vào TP.HCM làm thuê kiếm sống. Công việc phụ rửa chén bát vốn là nguồn sống của bà Thu và gia đình lâu nay đã gặp khó trước làn sóng COVID-19. Cách đây không lâu, bà mất việc và buộc phải trở về quê sau nhiều lần nỗ lực tìm việc mới nhưng bất thành.

Ngoài chuyện học, mọi công việc từ trong nhà ra ngoài đồng đều một tay Lành cáng đáng. “Cái khổ của mình đã là gì so với bố mẹ, cũng vì vậy mà tôi luôn răn dạy mình và hai em dù gặp phải chuyện gì, khổ đến mấy cũng không được bỏ cuộc, nhất là việc học”, Lành tâm sự.

Ông Dương Trí Dũng – phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP (trái), chị Trần Thu Hà – phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM (phải) trao bằng khen cho các thủ khoa – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Cô gái Nguyễn Thị Bích Ngân cũng đã vượt khó rất nhiều để hôm nay đây trở thành thủ khoa tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Sinh ra ở một vùng nghèo của tỉnh Đắk Lắk, tuổi thơ Ngân là tháng ngày sáng cắp sách đến trường, chiều lên rẫy làm cỏ, tỉa cành cà phê như những nông dân thực thụ. Ngân không thể lí giải đâu là lí do khiến bản thân “trót lòng yêu” bộ môn hóa học. Chỉ biết khi đứng trước những công thức, những phản ứng, nghiên cứu về hóa học Ngân luôn cười và học mãi không thấy mệt.

“Đồng hành cùng tôi trong những đêm khuya thức học bài là những cơn ho dài của bố mẹ vì suốt ngày dầm mưa dãi nắng, và đó là lí do tôi quyết tâm theo đuổi con đường học, cũng là lối đi duy nhất nếu muốn thành công”, Ngân thủ thỉ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải – gửi lời chúc đến các bậc phụ huynh cùng 75 gương thủ khoa trong lễ vinh danh hôm nay. Ông đề nghị Thành Đoàn TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nội dung Đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP giai đoạn 2022 – 2025 đến học sinh sinh viên, các nhà khoa học trẻ của TP.

Nhắn nhủ đến các thủ khoa, ông mong các bạn sẽ không tự mãn với bản thân, xem đây là những hành trung quý giá, là nguồn động lực để tiếp tục phát huy, phấn đấu vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn – Hội phát động.

“TP.HCM luôn coi trọng và có nhiều chính sách bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện để tài năng trẻ được học tập, làm việc. Các sinh viên tốt nghiệp đại học, học viện loại xuất sắc sẽ được cấp kinh phí bồi dưỡng kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, quản lý nhà nước và giới thiệu đến các cơ quan, đơn vị có nhu cầu để xem xét tuyển dụng…”, ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Share on facebook
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

VĂN BẢN MỚI

1Thông báo 13 về việc chuẩn bị lực lượng, địa bàn, nguồn lực, công trình cho Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 31 – năm 2024
2Thông báo số 12 triển khai tham gia Cuộc thi “Ý tưởng, dự án tình nguyện” năm 2024
3Thông báo số 11 tổ chức tiếp sóng Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028
4Thông báo số 10 tổ chức Chương trình trao học bổng “Vững bước tương lai” dành cho học sinh, sinh viên năm 2023
5Thông báo số 09 về việc tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028
6Thông báo số 07 về việc Tổ chức chương trình bồi dưỡng chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HSV các trường năm học 2023 – 2024
7Thông báo số 08 Triển khai các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024)
8Thông báo số 07 Tổ chức chương trình bồi dưỡng chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trường năm học 2023 – 2024
9Quyết định số 02 – Khen thưởng cho các tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Xuân tình nguyện lần 16 – năm 2024
10Thông báo số 06 về việc ban hành thang điểm thi đua công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố năm học 2023 – 2024
Back To Top