Thứ ba, ngày 04 tháng 10 năm 2022

ĐH MỞ TP.HCM – SỐNG TRỌN TUỔI XUÂN TÌNH NGUYỆN

(Thanhuytphcm.vn) – Trong đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid -19 lần này có hàng ngàn thanh niên tình nguyện, đó là những đoàn viên, thanh niên, sinh viên và cả những nhân viên công ty, người lao động tự do, nghệ sĩ… Trong số đó, chúng tôi bắt gặp không ít những tình nguyện viên không còn trẻ nữa, những người mà hơn hai mươi năm trước họ cũng là những thanh niên tình nguyện xông pha trên các mặt trận chiến dịch ánh sáng văn hóa, chiến dịch Mùa hè xanh… Họ là những cựu sinh viên, cựu cán bộ Đoàn Trường Đại học Mở TPHCM.

Anh Lê Xuân Sinh tặng xe rau và thanh long cho Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ.

Tình cờ gặp nhau trên cùng mặt trận tham gia cứu trợ thực phẩm cho bà con khó khăn, khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến, anh Hà Xuân Nghiêm và Nguyễn Ngọc Sử là hai cựu sinh viên Đại học Mở, là tình nguyện viên đã hai tháng nay rong ruổi trên khắp nẻo đường TPHCM bằng chính xe ô tô của mình để đi giao những chuyến rau 0 đồng, lương thực thiết yếu cho bà con nghèo, khó khăn, những phần cơm đến bệnh viện dã chiến.

Gặp nhau trong giây phút ngắn ngủi giờ nghỉ trưa ven đường, họ chỉ kịp nhận ra nhau khi nghe giọng nói quen thuộc. Hai tình nguyện viên giờ đây đã ở ngưỡng tuổi trên 40 chứ không còn đôi mươi nữa. Thế nhưng tinh thần tình nguyện, xung kích vì cộng đồng, lửa nhiệt huyết vẫn trong tim họ.

Anh Sử cho biết, trước dịch anh là chủ quán ăn, dịch đến quán tạm nghỉ. Khi biết nhóm cựu cán bộ Đoàn Trường Đại học Mở hưởng ứng lời kêu gọi của Thành đoàn, vận động tham gia tình nguyện viên, anh đã đăng ký ngay không chần chừ. Còn anh Nghiêm hiện là Giám đốc Công ty xây dựng. Anh cảm nhận lực lượng tuyến đầu quá vất vả, người dân thì khó khăn, thành phố thiếu nhân sự phục vụ công tác chống dịch, vì vậy anh đã đăng ký tham gia tình nguyện suốt hai tháng nay.

ĐH MỞ TP.HCM - SỐNG TRỌN TUỔI XUÂN TÌNH NGUYỆN
Anh Hoàng Minh Đăng và Nguyễn Trọng Hoàng tham gia hỗ trợ điều phối tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Quận 12.

Thế là, cứ ở đâu cần người là hai anh phục vụ; phân công nhiệm vụ nào là xông pha đi ngay, có khi đi hỗ trợ tiêm ngừa, khi giao thực phẩm. Tham gia lần này, anh Nghiêm cho biết: “Chúng tôi hiện nay có người đã ở vào tuổi U50, không còn trẻ nữa nhưng chúng tôi vẫn cứ tham gia vì nghĩa đồng bào, vì máu tình nguyện có sẵn trong huyết quản và chúng tôi luôn đi theo ánh lửa từ trái tim đã được hun đúc từ khi còn ngồi ghế nhà trường đến nay. Khi nào đất nước cần, anh em cựu cán bộ Đoàn, cựu sinh viên chúng tôi còn phục vụ”.

Tại Nhà thi đấu Quận 12, trong những buổi tiêm chủng, chúng tôi bắt gặp một chiến sĩ tình nguyện “lão làng” Hoàng Hải Đăng. Trong giới sinh viên Đại học Mở những năm 2000 không ai không biết đến anh Đăng. Bởi trong bất kỳ hoạt động tình nguyện và thiện nguyện nào cũng có mặt anh. Có thể nói anh là một “lính chiến” trên tất cả các mặt trận. Trong những năm đầu của chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, những mặt trận khó khăn như trung tâm cai nghiện, vùng sâu vùng xa… đều có sự tham gia đi đầu của anh. Hôm nay anh cũng là người tích cực của nhóm tình nguyện viên, luôn xung kích, tích cực trong mọi nhiệm vụ.

ĐH MỞ TP.HCM - SỐNG TRỌN TUỔI XUÂN TÌNH NGUYỆNAnh Hà Xuân Nghiêm trong một lần giao cơm đến bệnh viện.

Cùng hoạt động chung địa bàn với anh Hoàng Hải Đăng là anh Nguyễn Trọng Hoàng, cũng là người được nhiều sinh viên biết đến. Anh là cựu sinh viên Đại học Mở, từng công tác tại tại Trung tâm công tác xã hội thuộc Nhà Văn hóa Thanh niên, có mặt trên từng cây số đồng hành với sinh viên trong các chiến dịch tiếp sức mùa thi, giúp bạn đến trường, cùng thanh niên công nhân vượt khó… Hiện tại anh là Giám đốc một công ty bao bì tại TPHCM. Trong tình hình dịch bệnh công ty anh vẫn duy trì sản xuất đảm bảo cung ứng nguồn hàng cho TP. Bên cạnh đó, bản thân anh đăng ký tham gia tình nguyện thực hiện hỗ trợ điều phối xét nghiệm và tiêm ngừa vaccine tại khu vực Quận 12.

Kỳ cựu và lâu năm nhất phải kể đến anh Lê Xuân Sinh, nguyên Bí thư Đoàn Trường Đại học Mở TPHCM. Dù không còn công tác đoàn đã lâu, tuổi cũng không còn trẻ nữa nhưng lần này anh vẫn tham gia công tác hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm đến người dân khó khăn, khu phong tỏa, cách ly… Anh cũng kết nối giải cứu hàng nông sản giúp nông dân. Đến nay, anh đã giúp giải cứu và chuyển khoảng 30 tấn rau, 400 kg thanh long, 4 tấn bưởi chuyển đến tặng bà con khó khăn, các bệnh viện dã chiến, các đơn vị tuyến đầu. Anh cũng chính là người phát động anh em cựu cán bộ Đoàn tham gia tình nguyện viên. Đến nay số lượng cựu cán bộ Đoàn tham gia trên các mặt trận gần 100 người.

ĐH MỞ TP.HCM - SỐNG TRỌN TUỔI XUÂN TÌNH NGUYỆN
Anh Nguyễn Ngọc Sử rong ruổi trên chiếc xe của mình để mang thực phẩm cho bà con khó khăn.

Ngoài ra, nhiều cựu sinh viên, cán bộ đoàn Trường Đại học Mở còn tham gia tình nguyện tại các quận, huyện hay ở những mặt trận khác nhau như anh Đặng Tấn Đức ở Tân Phú, ca sĩ Quốc Đại tham gia đội hình tình nguyện viên nghệ sĩ… và nhiều cựu sinh viên, cán bộ Đoàn đang âm thầm đứng sau hỗ trợ về vật chất.

Hơn hai mươi năm trước họ là những sinh viên tình nguyện, với nhiệt huyết trong tim, mang con chữ đến cho các em thơ, người dân qua chiến dịch ánh sáng văn hóa hè hay không ngại lên rừng, xuống biển trong chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh với những công trình thiết thực của tuổi trẻ. Và hôm nay họ lại tiếp tục khoác màu áo xanh đi tình nguyện, màu áo xanh vẫn đầy hy vọng và nhiệt huyết, nhưng áo xanh lần này còn có ý nghĩa hy sinh to lớn hơn. Họ đã lao vào trận chiến khốc liệt của dịch bệnh nguy hiểm với một niềm tin, một trái tim tình nguyện luôn rực cháy, như lời anh Lê Xuân Sinh chia sẻ: “Không ai muốn mình phải trải qua những ngày tháng đen tối của dịch bệnh, nhưng nếu lịch sử bắt buộc ta phải đi qua thì nếu ai cũng ở nhà thì ai là người xông lên tuyến đầu. Tuổi trẻ nếu có thể góp sức được gì hãy góp sức, cống hiến được gì hãy cống hiến vì chúng ta chỉ sống một thời tuổi trẻ, một lớp thanh xuân duy nhất, không phải hôm nay thì là bao giờ để cống hiến”.

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/song-tron-tuoi-xuan-tinh-nguyen-1491882628?fbclid=IwAR2ojMKJ4KlmYrb1vhbLxXz7t3bUfsPgoG1WwG1T31t6a4NSgXU6A1oj3uQ

Share on facebook
Share on whatsapp
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

VĂN BẢN MỚI

1Chương trình 01/CTr-BCH – Chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh Năm học 2022 – 2023
2Thông báo 14/TB-BTK – Tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ – Đội – Nhóm tiếng Anh – Năm 2022
3Thông báo 07/TB-BTK – V/v tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội Sinh viên Thành phố lần thứ 2 (mở rộng), giao ban công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố học kỳ II, năm học 2021 – 2022
4Thông báo 33/TB-BTK – V/v triệu tập tham dự Hội nghị triển khai Chương trình Công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022 – 2023 và Hội nghị tập huấn cán bộ chủ chốt Hội Sinh viên toàn quốc năm 2022
5KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH 1122 – Tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 29 – năm 2022
6KẾ HOẠCH 1022 – Triển khai thực hiện Đề án tổ chức Phong trào thi đua sáng tạo và các giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025
7KẾ HOẠCH 0922 – Tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022
8KẾ HOẠCH 0822 – Kiểm tra, tổng kết công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố Năm học 2021 – 2022
9KẾ HOẠCH 0722 – Tổ chức Ngày hội sinh viên với ngoại ngữ lần 7 – Năm 2022 Chủ đề “A FLIGHT INTO LIFE”
10KẾ HOẠCH 0622 – Tổ chức Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên TP. Hồ Chí Minh” Lần thứ 6 – Năm 2022
Back To Top